New York Times tiết lộ kế hoạch tấn công sào huyệt IS của Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 5/10, Tờ Lenta trích dẫn nguồn tin của New York Times cho biết, Mỹ đang lên kế hoạch tấn công trực diện vào “sào huyệt” của IS ở Syria.
Chiến đấu cơ F-16 của Không quân Mỹ

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp cho New York Times cho biết trong thời gian tới, Mỹ có kế hoạch mở mặt trận tấn công mới ở phía Đông Bắc Syria, tại thành phố Rakku, địa điểm được coi là “thủ đô” không chính thức của lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS.

Theo đó, Tổng thống Mỹ B.Obama đã phê duyệt kế hoạch hai bước đi nhằm tăng cường hiệu quả chiến dịch tấn công IS ở Syria. Cụ thể, bước thứ nhất sẽ là việc cung cấp vũ khí trực tiếp cho quân đội của phe đối lập Syria. Bước hai là tăng cường cường độ không kích vào các vị trí của IS.

Đây là kế hoạch được thực hiện để hỗ trợ cho chiến dịch tấn công vào Rakku của lực lượng gồm từ 3-5 nghìn quân của phe đối lập Syria cùng với hơn 20 nghìn quân của phe nổi dậy người Kurd, dưới sự yểm trợ của không quân liên quân.

Chiến dịch này, theo tính toán của Mỹ, sẽ cho phép kiểm soát toàn bộ biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó cắt đứt toàn bộ tuyến tiếp tế, cung cấp vũ khí, đạn dược cho IS ở Syria.

Theo New York Times, chiến dịch này sẽ được thực hiện riêng mà không có sự phối hợp của Nga và sẽ được thực hiện ở khu vực cách xa khu phía Tây Syria, nơi không quân Nga đang không kích IS. Hơn nữa, việc kiểm soát được Rakku không phải mục đích cuối cùng của chiến dịch này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet