New York Times: Ukraine là "đầm lầy tham nhũng"

Đức Dũng (lược dịch)

Theo NYT, Tổng thống Ukraine là một sản phẩm của "chế độ cũ" chấp nhận sống chung với nạn tham nhũng để có không gian riêng cho những động cơ chính trị của mình và các quốc gia tài trợ cho Kiev không nên dung túng cho tội phạm kinh tế tại đây nữa.
New York Times: Ukraine là "đầm lầy tham nhũng"

Tờ New York Times (Mỹ) xuất bản hôm thứ Sáu (ngày 1/4) cho hay, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko chưa sẵn sàng cho cuộc chiến chống tham nhũng đang tràn lan trên toàn lãnh thổ quốc gia này.

Theo báo Mỹ, nạn tham nhũng tràn lan sâu rộng ở Ukraine ngay từ khi nước này tuyên bố độc lập vào năm 1991 do hệ thống tư pháp yếu kém và những mối liên hệ chặt chẽ giữa các chính trị gia và nhà tài phiệt tại đây.

Các cuộc biểu tình diễn ra năm 2014 dẫn tới việc lật đổ chính quyền Tổng thống Viktor Yanukovych phần lớn xuất phát từ sự căm phẫn do quy mô tham nhũng lớn trong cơ cấu quyền lực của Kiev.

Tuy nhiên, cuộc đảo chính ở các cấp quyền lực cao hơn cũng không mang lại bất kỳ thay đổi nào liên quan đến tệ nạn này.

“Bản thân ông Poroshenko là một sản phẩm của “chế độ cũ”, còn đang bận rộn xử lý các lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine và đối phó với sự hỗn loạn chính trị không ngừng tại Kiev.

Trường hợp này có vẻ ông Poroshenko đồng tình với nạn tham nhũng như là cái giá phải trả để có không gian riêng cho những động cơ chính trị của mình”  - tờ báo tiếp tục.

New York Times cũng đưa ra cảnh báo rằng IMF và các quốc gia tài trợ cho Ukraine, trong đó có Hoa Kỳ không nên tiếp tục “ném” tiền vào “vũng lầy tham nhũng” này nữa nếu họ (Kiev) không có những cải cách hiệu quả.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet