New Zealand chính thức trưng cầu dân ý thay đổi quốc kỳ

Tuệ Minh (lược dịch)

Hôm nay (3/3), người dân New Zealand bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc thay đổi quốc kỳ từ hình ảnh đại diện của khối Liên hiệp Anh (Union Jack) sang lá cờ mang hình ảnh lá dương xỉ bạc.

Cuộc trưng cầu dân ý này sẽ kéo dài trong vòng ba tuần tới, kết quả ban đầu sẽ được công bố vào ngày 24/3.

Các nhà tổ chức cho biết việc thay đổi quốc kỳ được đưa ra trưng cầu dân ý giống như New Zealand là lần đầu tiên diễn ra trên thế giới, trong khi các quốc gia khác thay đổi quốc kỳ thông qua cách mạng, sắc lệnh hoặc luật phấp.

Lá cờ mang biểu tượng dương sỉ bạc sẽ có thể thay cho quốc kỳ cũ của New Zealand (góc trên bên phải). Nguồn: Daily Mail

Việc bỏ phiếu lấy ý kiến từ 4,7 triệu người dân New Zealand cho thấy vẫn có khả năng mọi người sẽ chọn gắn bó lâu dài với quốc kỳ hiện tại. Những người ủng hộ sự thay đổi cho rằng quốc kỳ của New Zealand khá giống với cờ của Australia và gợi nhắc đến quá khứ thuộc địa của đất nước này.

Trong khi đó những người không ủng hộ lại cho hay thiết kế mới không tạo được cảm hứng và rằng đây chỉ là nỗ lực của Thủ tướng John Key nhằm tạo ra một “di sản” dưới chế độ của mình.

Qúa trình chọn ra các mẫu quốc kỳ mới cuối cùng đã diễn ra từ lâu và khá thú vị. Đã có hơn 10.000 mẫu thiết kế, bao gồm cả những hình ảnh rất kỳ dị như một chú chim kiwi bắn ra những tia laser xanh từ mắt hay một cây bút vẽ hình chú mèo.

Hồi đầu tuần, Thủ tướng John Key phát biểu trên kênh phát thanh New Zealand kêu gọi mọi người hãy tận dụng cơ hội “một lần trong đời” này để tham gia bỏ phiếu cho hình ảnh quốc kỳ mới. “Nếu họ không bỏ phiếu cho sự thay đổi thì họ sẽ không bao giờ có một cơ hội nào khác”, ông nói.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin ABC News. Đây là website tin tức của Đài truyền hình ABC.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet