New Zealand sắp chọn được mẫu quốc kỳ mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, chính phủ New Zealand tuyên bố một mẫu cờ mới đã được người dân bầu chọn trong cuộc trưng cầu dân ý sơ bộ để trở thành quốc kỳ mới.

Mẫu cờ mới có tên là Silver Fern (Dương xỉ Bạc) đã giành được số phiếu bầu nhiều nhất. Một cuộc trưng cầu dân ý nữa sẽ được tổ chức vào tháng 3/2016 để quyết định giữ quốc kỳ hiện tại hoặc chuyển sang lá cờ mới. 

Mẫu quốc kỳ mới của New Zealand có tên là Silver Fern (Dương xỉ bạc).

Lá cờ được chọn có ba màu đen, trắng và xanh và có một nhánh dương xỉ bạc ở giữa. Đây là mẫu thiết kế được Thủ tướng New Zealand John Key yêu thích, và trước đó ông đã bày tỏ sự vui mừng khi nó đứng đầu cuộc bầu chọn.

Một mẫu thiết kế cờ tương tự có màu đỏ và xanh đứng thứ hai. Cả hai lá cờ trên đều được thiết kế bởi kiến trúc sư Kyle Lockwood. 

Đứng thứ ba là lá cờ có tên Red Peak, một mẫu thiết kế được ưa thích trên các trang mạng xã hội và được ứng cử sau một chiến dịch vận động trên mạng.

Hoạt động trưng cầu dân ý lấy ý kiến về mẫu quốc kỳ mới của New Zealand đã vấp phải nhiều tranh cãi. Chi phí của chiến dịch này vào khoảng 12 triệu USD và nhiều người chỉ trích rằng mẫu thiết kế các lá cờ không ấn tượng.

Quyết định chọn quốc kỳ mới được Thủ tướng John Key ủng hộ. Ông từng phát biểu lá cờ hiện tại của New Zealand quá giống với Úc và ông tin rằng đã đến lúc để xóa hình cờ Vương quốc Anh khỏi quốc kỳ mới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet