New Zealand và Việt Nam: Kết nối văn hóa qua thời trang

T.H

Dự án kết nối thời trang và đêm thời trang nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa New Zealand và Việt Nam trong năm 2015 đã diễn ra tối mai 6/8 tại TP. Hồ Chí Minh.

20 sinh viên xuất sắc New Zealand – Việt Nam tham gia dự án kết nối thời trang lần đầu tiên giữa New Zealand-Việt Nam sẽ ra mắt các mẫu thiết kế của mình trong đêm diễn thời trang.

Buổi họp báo giới thiệu sự kiện

 

40 mẫu thiết kếvới chủ đề “Giao Thoa” và sẽ được đánh giá và chấm điểm tại đêm thời trang bởi hội đồng giám khảo gồm Đại sứ New Zealand,Ngài Haike Manning, nhà thiết kế New Zealand bà Tamsin Cooper, cô Jennifer Phạm, Hoa hậu Châu Á tại Mỹ và giám đốc sản xuất Project Runway (2014-2015), ông Tùng Leo. Bộ trưởng Giáo Dục Đại Học, Kỹ Năng và Nghề Nghiệp, Ngài Steven Joyce và là khách mời danh dự của chương trình.

“2015 là năm rất quan trọng với cả New Zealand và Việt Nam bởi chúng ta đang tiến hành kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao. Trong đó, kết nối con người với con người qua giáo dục và du lịch là nền tảng của mối quan hệ này. Mục đích của chúng tôi thông qua dự án thời trang là nối các bạn sinh viên trẻ năng động, sáng tạo của New Zealand với Việt Nam, giới thiệu các khía cạnh sáng tạo và tân tiến của nền giáo dục hàng đầu New Zealand tới công chúng Việt Nam.”Ngài Đại sứ Haike Manning cho biết.

“Chúng tôi rất hài lòng với những sản phẩm hết sức sáng tạo, sống động và độc đáo mà các bạn sinh viên đã mang tới dự án. Thật thú vị khi được xem các bạn sinh viên giải mã chủ đề Giao Thoa giữa 2 nền văn hóa”.

Dự án kết nối thời trang bắt đầu từ tháng 5 năm 2015, sau khi 10 đội sinh viên – mỗi đội có 1 sinh viên Việt Nam và 1 sinh viên new Zealand – được chọn ra từ 6 trường đại học và học viện thời trang danh tiếng của New Zealand và Việt Nam. Trong suốt 3 tháng làm việc, các đội đã sẵn sàng đưa ra các bộ thiết kế dựa trên chủ đề Giao Thoa. Với chủ đề này, các nhóm sinh viên hướng đến khai thác các đặc điểm chung, giá trị văn hóa và chuyển tải chúng qua các mẫu thiết kế. Yếu tố chủ đạo cho sự thành công của dự án thời trang lần này là cách thức mà các bạn sinh viên làm việc với nhau từ xa, sử dụng công nghệ và thực hành các kỹ năng công nghệ thông tin.

Để chuẩn bị cho đêm diễn thời trang vào ngày 6 tháng 8, 10 bạn sinh viên New Zealand đã tới Việt Nam từ ngày 1 tháng 8 để cùng với đồng đội Việt Nam hoàn thiện nốt các mẫu thiết kế.

Chia sẻ về các sản phẩm thiết kế của mình, Hoàng Kha và người đồng đội người New Zealand Bridget Robertson nói: “Đội chúng tôi không coi Việt Nam và New Zealand là 2 chủ thể tách biệt.Với chúng tôi, dự án giống như một câu chuyện kể về 2 tâm hồn tinh khiết và được tôi luyện qua nhiều các giá trị và văn hóa khác nhau, sau cùng tạo ra 2 con người như chúng tôi hiện nay.”

Đội Phụng Bạch và Megan Stewart thì cho hay bộ sưu tập thiết kế của họ sẽ là sự kết hợp giữa áo dài truyền thống Việt Nam với các khía cạnh văn hóa của New Zealand. “Chúng tôi hướng vào các yếu tố văn hóa mang tính chất hài hước và chứa đựng các hình ảnh mang tính biểu tượng. Có thể kể đến các từ tiếng lóng của New Zealand như “sweet as” hay hình ảnh tượng trưng cho thời niên thiếu như “longest drink in town” (cốc uống nước phổ biến ở New Zealand, cốc dài) hay “Tip Top” (loại kem truyền thống của New Zealand). Tất cả các yếu tố trên được đưa vào bộ sưu tập của chúng tôi và tạo ra một cái nhìn mới mẻ về phong cách ăn mặc ở mỗi quốc gia.”

Trong khi đó, đội Khánh Vy và Nicola Luey chia sẻ:“Các mẫu thiết kế của chúng tôi được truyền cảm hứng từ các trang phục thổ cẩm làm bằng tay của người dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc Việt Nam. Các bộ trang phục đó được tạo hình rõ ràng cùng với nhiều họa tiết hấp dẫn.”

Bên cạnh đó, chương trình cũng đón chào các mẫu sưu tập thời trang của các nhà thiết kế danh tiếng Việt Nam như Hà Duy và Hạ Hồng Lam.

Đây là sự kiện thứ 6 được tổ chức bởi Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội trong năm nay nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa New Zealand và Việt Nam. Nhiều sự kiện khác cũng sẽ được tổ chức trong năm 2015.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet