Nga, Ấn bắt đầu đàm phán lắp ráp xe tăng T-90MS

Hãng thông tấn TASS dẫn lời lãnh đạo công ty Rosoboronexport, Sergei Goreslavsky đăng tải ngày 30-3 cho biết, Nga và Ấn Độ đang đàm phán về khả năng cung cấp bản quyền lắp ráp dòng xe tăng T-90MS (chữ cái S ký hiệu cho phiên bản xuất khẩu) tại Ấn Độ.

Trước đó, trong năm 2015, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã thỏa thuận với nhà máy Uralvagonzavod mua một số đơn vị T-90MS nguyên chiếc.

Theo thông tin được công khai, phiên bản T-90MS lắp ráp tại Ấn Độ sẽ được trang bị tháp pháo hoàn toàn mới với pháo chính 2A46M-5 và đại liên 12,7mm lắp trên nóc xe điều khiển từ xa. Cùng với đó, T-90MS dành cho Ấn Độ cũng được trang bị hệ thống điều phối hỏa lực Kalina và giáp phản ứng nổ Relic.

Xe tăng T-90MS phiên bản tiêu chuẩn. 

Các thông tin chi tiết khác về T-90MS dành cho Ấn Độ chưa được công bố.

Xuất hiện lần đầu tiên hồi tháng 9-2011 tại bãi thử Prospector ở Nizhny Tagil, T-90M được nhà sản xuất giới thiệu với nhiều tính năng ưu việt so với phiên bản T-90 tiêu chuẩn như: Cải tiến hệ thống ERA, pháo chính, hệ thống nạp đạn và thông tin liên lạc. Thiết kế xe được module hóa, tăng cường các giải pháp phòng vệ, giảm thiểu khả năng bị vô hiệu hóa và tăng cơ hội sống sót của kíp lái là những thế mạnh của T-90MS. Phiên bản T-90 tiêu chuẩn đã thể hiện khả năng hoạt động tốt ở các vùng có khí hậu khô nóng, sa mạc tại Ấn Độ.

Trong quá khứ, Ấn Độ từng mua bản quyền sản xuất một số dòng xe tăng từ Liên Xô và Nga. Trong giai đoạn 1987-1998, quốc gia Nam Á này đã mua bản quyền sản xuất xe tăng T-72M1 và từ năm 2003 là xe tăng T-90S với tên gọi Bhishma.


Theo Quân Đội Nhân Dân

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet