Nga ấn định ngày phóng tên lửa đẩy Proton-M lên quỹ đạo

Đức Dũng (lược dịch)

Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos ) đã ấn định ngày diễn ra vụ phóng tên lửa đẩy Proton - M mang vệ tinh viễn thông của Anh Inmarsat-5F3 tiếp theo vào 28/8 tới.
Tên lửa đẩy Proton-M của Nga bốc cháy khi đưa vệ tinh liên lạc MexSat-1 của Mexico lên quỹ đạo hồi tháng 5 vừa qua.

Theo Trung tâm vũ trụ Khrunichev, vụ phóng tên lửa đẩy Proton – M mang vệ tinh lên quỹ đạo đã bị dừng hồi giữa tháng 5 vừa qua sau thất bại đáng tiếc xảy ra, Nga có kế hoạch nối lại các vụ phóng tên lửa đẩy Proton-M vào ngày 28/8 tới.

“Vụ phóng tiếp theo dự kiến tên lửa đẩy Proton – M sẽ mang theo vệ tinh viễn thông của Anh  Inmarsat-5F3". Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos ) đã ấn định ngày diễn ra vụ phóng tiếp theo vào 28/8 tới”.

Trước đó, trong tháng Sáu có thông báo rằng vụ phóng tên lửa đẩy Proton-M tiếp theo dự kiến vào ngày 23/8.

Ngày 16/5 vừa qua, tên lửa đẩy Proton-M do Nga sản xuất mang theo vệ tinh viễn thông MexSat-1 của Mexico đã bị hỏng và rơi xuống khu vực Chita thuộc Siberia ngay sau khi phóng. Sự cố xảy ra khi tên lửa lên tới độ cao 161 km.

Truyền thông Nga dẫn lời các quan chức hàng không nước này cho hay bộ phận thứ 3 của tên lửa trên đã gặp trục trặc khoảng 500 giây sau khi được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết tên lửa đẩy Proton-M cùng vệ tinh MexSat-1 đã cháy hoàn toàn trong khí quyển và không ghi nhận bất kỳ mảnh vỡ nào rơi xuống mặt đất.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ “quan điểm”, một trong những tờ báo điện tử có lượng truy cập nhiều nhất tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet