Nga bắt đầu chế tạo tàu ngầm mới hiện đại hơn tàu Borei và Yasen

Anh Tuấn (lược dịch)

Nga đang chế tạo hai loại tàu ngầm hạt nhân mới để thay thế các tàu lớp Oscar và lớp Sierra. Các tàu này được coi là tân tiến hơn cả các tàu lớp Borei và Yasen, hai loại tàu hiện đại nhất của Nga hiện nay.

Tàu ngầm sẽ thay thế tàu lớp Sierra được coi là “tàu đánh chặn” nhằm bảo vệ hạm đội tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo, còn tàu thay thế tàu lớp Oscar sẽ là tàu ngầm mang tên lửa định hướng chuyên săn tìm các tàu chiến trên biển.

Một tàu ngầm của Nga đang được chế tạo.

“Là một phần trong khuôn khổ dự án tàu ngầm thế hệ thứ năm của Nga, hai mẫu tàu sẽ được chế tạo. Mục tiêu của loại tàu thứ nhất sẽ là đảm bảo các tàu ngầm mang tên lửa chiến lược có thể thực hiện nhiệm vụ cũng như chống lại tàu của đối phương. Loại tàu thứ hai sẽ mang tên lửa để tấn công các mục tiêu trên mặt biển cũng như trên bờ”, ông Anatoly Shlemov, một giám đốc của công ty đóng tàu quốc phòng USC của Nga cho biết.

Theo ông Shlemov, hai tàu ngầm mới sẽ có thiết kế tương tự nhau. Điểm khác biệt chính nằm ở vũ khí được trang bị trên mỗi tàu. Tàu đánh chặn sẽ không có ống phóng để sử dụng tên lửa chống hạm hoặc tên lửa tầm xa và sẽ thay thế tàu lớp Shchuka-B và lớp Sierra của Nga. Tàu phóng tên lửa dự kiến sẽ thay thế tàu lớp Oscar II.

Nga cho biết họ tin các tàu ngầm này sẽ bắt đầu được sản xuất vào khoảng năm 2017 và 2018. Tàu đánh chặn có thể sẽ được bàn giao cho lực lượng hải quân vào năm 2020 hoặc muộn hơn theo đánh giá của các quan chức Nga. Trong khi đó, Mỹ tin rằng việc sản xuất các tàu ngầm mới này sẽ chưa thể được tiến hành trong tương lai gần.

“Đúng là Nga đang có một vài bản thiết kề tàu ngầm mới, tuy nhiên những người đứng đầu dự án không tin rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất chúng trong thời gian tới”, ông Bryan Clark, một chuyên gia về tàu ngầm thuộc Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách Mỹ cho biết. “Trước mắt Nga vẫn tiếp tục nâng cấp các tàu lớp Akula và Sierra, đồng thời chế tạo thêm tàu lớp Borei và Yasen”.

Trong khi đó, Nga phải nâng cấp 12 tàu ngầm hạt nhân hiện có bởi họ chưa thể chế tạo đủ số lượng tàu lớp Yasen để thay thế các tàu ngầm cũ. Một nửa tàu lớp Oscar và Shchuka-B đang được cải tiến tại xưởng đóng tàu Zvezda ở vùng Bolshoy Kamen ở miền Viễn Đông Nga, nhằm giúp các tàu này có thể ngang bằng về mặt công nghệ với tàu lớp Yasen. “Nga đang trang bị các hệ thống hỗ trợ chiến đấu và phòng ngự cùng các loại vũ khí mới trên các tàu ngầm cũ. Rất có thể các tàu ngầm này sẽ trở thành những lớp tàu ngầm mới, bởi việc sản xuất tàu Yasen cần rất nhiều thời gian”, ông Clark nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet