Nga bắt đầu chế tạo tàu sân bay có lượng rẽ nước 100 ngàn tấn

Đức Dũng

Con tàu sân bay tương lai của Nga có lượng rẽ nước từ 95.000-100.000 tấn, chiều dài 330 m, chiều rộng 40 m, độ mớn nước (phần chìm) 11 m, tốc độ tối đa đạt 30 hải lý/giờ.
Mô hình tàu sân bay mới nhất của Trung tâm Krylov

Trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân quốc tế lần thứ 7 (IMDS) diễn ra từ ngày 1-5/7 tại Trung tâm triển lãm LenExport ở thành phố St. Petersburg, giới chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đã bắt tay thiết kế, chế tạo tàu sân bay thế hệ mới.

Theo Lenta, hiện Trung tâm Nghiên cứu nhà nước Krylov đã hoàn thành việc thiết kế chiếc tàu sân bay hạng nặng mới.

Tàu sân bay thế hệ mới được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau tại các đại dương xa xôi, có khả năng tấn công các mục tiêu trên bộ, trên biển bằng các loại vũ khí và nhóm máy bay chiến đấu trên tàu, cũng như được trang bị vũ khí có khả năng phòng không và chống ngư lôi.

Thiết kế cơ bản của tàu sử dụng nồi hơi và sử dụng động cơ tuốc bin khí. Tuy nhiên, tàu có thể chuyển sang sử dụng năng lượng hạt nhân mà không cần phải thay đổi thiết kế.

Con tàu sân bay tương lai của Nga có lượng rẽ nước từ 95.000-100.000 tấn, chiều dài  330 m, chiều rộng 40 m, độ mớn nước (phần chìm) 11 m, tốc độ tối đa đạt 30 hải lý/giờ.

Tàu có thể hoạt động độc lập trên đại dương trong vòng 120 ngày đêm, có khả năng chịu được bão biển cấp 6-7, thủy thủ đoàn biến chế từ 4.000 - 5.000 người và thời gian vận hành là khoảng 50 năm.

Tàu có thể chở được 80-90 máy bay các loại, bao gồm các máy bay tiêm kích MiG-29K, T-50 (PAK FA), máy bay cảnh báo sớm tầm xa và các máy bay trực thăng đa năng Ka-27. Theo Trung tâm Nghiên cứu Nhà nước Krylov, con tàu này lớn gấp đôi tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Ngoài ra, tàu còn được trang bị hệ thống tên lửa phòng không, hệ thống pháo binh cũng như hệ thống chống ngư lôi hiện đại.

Đường băng trên tàu thuộc loại hỗn hợp với bốn vị trí xuất kích. Máy bay có thể cất cánh sử dụng bàn lấy đà truyền thống hoặc thông qua 2 máy phóng điện từ. Đường băng hạ cánh được đảm bảo bằng thiết bị bắt và hãm máy bay.

Mô hình tàu sân bay mới nhất của Trung tâm Krylov

Hiện tại, Hải quân Nga chỉ có một chiếc tàu sân bay duy nhất đó là tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov (Адмирал Кузнецов).

Tàu sân bay Kuzetsov có diện tích khoang là 14.700 m2, được trang bị 17 máy bay tiêm kích trong đó có 12 chiếc chiến đấu cơ Su-33 và 5 chiếc Su-25, 24 máy bay trực thăng bao gồm 4 máy bay Ka-27LD32, 18 máy bay Ka-27PLO và 2 máy bay Ka-27S.

Tàu sân bay Kuznetsov được trang bị hệ thống tên lửa Granit với tầm bắn hơn 400 km và có thể mang cả đầu đạn hạt nhân lẫn đầu đạn thường.

Ngoài ra, tàu sân bay Kuznetsov còn được trang bị hệ thống tên lửa phòng không Klinok để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công trực tiếp bằng loại tên lửa chống tàu, máy bay chiến đấu và tàu chiến của đối phương.

Hệ thống chống tàu ngầm cũng được trang bị cho tàu sân bay Kznetsov để đảm bảo an toàn cho tàu trước nguy cơ tấn công của tàu ngầm và các phương tiện tấn công ngầm dưới nước của đối phương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet