Nga bắt đầu “gặt hái thành quả” từ chiến dịch quân sự ở Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Chiến dịch không kích lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria là màn quảng cáo tuyệt vời cho các loại vũ khí của Nga, hiện Nga bắt đầu “gặt hái thành quả” khi một loạt quốc gia Trung Đông đã bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán với Nga để mua vũ khí.
Tiêm kích Su-34 của Nga

Chiến dịch không kích lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria là màn quảng cáo tuyệt vời cho các loại vũ khí của Nga và hiện Nga bắt đầu “gặt hái thành quả” khi một loạt quốc gia Trung Đông đã bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán với Nga để mua sắm các loại vũ khí đã được trải qua chiến đấu thực tế của Nga.

Trong thời gian tham gia triển lãm vũ khí SOFEX-2016 được tổ chức tại Thủ đô Amman của Jordan, trưởng đoàn “Rosoboronoexport” (tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga) Valery Varlamov cho biết phái đoàn của Nga đã tiếp xúc với đại diện của một loạt quốc gia Trung Đông.

Các quốc gia Trung Đông quan tâm đến vũ khí của Nga cũng đã bắt đầu tiến hành đàm phán với “Rosoboronoexport” để mua các loại máy bay cường kích Su-32 (phiên bản dành cho xuất khẩu của Su-34, loại máy bay đã chứng minh được hiệu quả trong tác chiến thực tế tại Syria).

“Các cuộc đàm phán về mua bán loại vũ khí này (Su-32) đang được tiến hành với nhiều quốc gia khu vực Trung Đông. Tất nhiên là các cuộc đàm phán sơ bộ đã được tiến hành từ trước đó, nếu không chúng tôi đã không có mặt ở đây”- Valery Varlamov cho biết.

Tính đến thời điểm hiện tại, Nga vẫn chưa xuất khẩu Su-32 ra nước ngoài. Mẫu tiêm kích-cường kích Su-32 (phiên bản xuất khẩu của Su-34) được sử dụng để thực hiện các đòn tấn công bằng bom-tên lửa có độ chính xác cao nhằm vào các mục tiêu trên biển và trên đất liền vào bất cứ thời điểm nào.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông đã cho đăng tải các thông tin từ các nguồn tin uy tín trong tổ hợp công nghiệp-quốc phòng Nga. Theo đó, Jordan đang rất quan tâm đến khả năng sẽ mua lô máy bay Su-32 của Nga.

Ngoài ra, “Rosoboronoexport” cũng đã bắt đầu xúc tiến xuất khẩu ra nước ngoài mẫu robot dò mìn “Uran-6”. Đây là mẫu robot cũng đã chứng minh được hiệu quả của mình trong chiến dịch rà phá bom mìn ở thành phố Palmyra của Syria.

“Liên quan đến mẫu robot “Uran-6”, hiện chúng tôi đã hoàn thiện mẫu dành cho xuất khẩu. Chúng tôi cũng đang bắt đầu chuẩn bị để sẵn sàng hợp tác với các đối tác nước ngoài muốn hợp tác với chúng tôi trong vấn đề này”- đại diện “Rosoboronoexport” nhấn mạnh. Được biết, hiện Nga đã sử dụng “Uran-6” để rà phá bom mìn ở gần 3000 địa điểm của Syria.

Ngoài ra, Valery Varlamov cũng khẳng định rằng các đối tác nước ngoài có thể sẽ được sở hữu phiên bản dành cho tác chiến cũng như phiên bản sử dụng cho chống cháy của “Uran-6” là “Uran-14”.

Hồi cuối tháng 3/2016, Phó Tổng Giám đốc “Rosoboronoexport” Sergey Goreslavsky đã tuyên bố rằng nhờ chiến dịch quân sự thực hiện ở Syria, sự chú ý của các quốc gia trên thế giới đến các loại vũ khí của Nga đã gia tăng đáng kể.

Một loạt quốc gia Trung Đông đang tiến hành các cuộc đàm phán về việc mua mẫu tiêm kích-cường kích su-34 của Nga. Algeria cũng là một trong số các quốc gia Trung Đông rất quan tâm đến Su-32.

Theo trợ lý Tổng thống Nga Vladimir Kozin, ngoài mẫu Su-32, sự quan tâm đến các mẫu vũ khí đã được Nga sử dụng trong chiến dịch không kích IS ở Syria cũng đang gia tăng mạnh mẽ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo “Quan điểm”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet