Nga bắt đầu không kích trở lại, phương Tây lo đổ vỡ lệnh ngừng bắn

Anh Tuấn (lược dịch)

Các nước phương Tây lệnh ngừng bắn do Nga và Mỹ lập nên nhằm bước đầu lập lại hòa bình cho Syria đang có nguy cơ đổ vỡ khi Nga bắt đầu không kích một số địa điểm ở phía Bắc Syria.

Không chỉ có vậy, theo một số thông tin, một số khu vực đã có những tiếng pháo nổ. Bạo lực diễn ra hai ngày sau khi lệnh đình chiến kéo dài hai tuần được áp dụng và được các nước hi vọng rằng nó sẽ là tiền đề cho những nỗ lực hòa bình tiếp theo.

Khói bốc lên từ thị trấn Tal Abyad ở phía Bắc Syria.

Tờ Washington Post đưa tin, máy bay Nga đóng tại miền Tây Bắc Syria đã oanh kích 6 thị trấn và làng mạc tại các tỉnh Aleppo, Hama và Idlib vào sáng sớm ngày 28/2, theo lời của các cơ quan giám sát và nhân đạo.

Cuộc không kích cũng chấm dứt 24 giờ tạm hoãn các chiến dịch quân sự mà quân đội Nga đã tuyên bố nhằm giúp lệnh ngừng bắn được thực thi. Các nước phương Tây cho rằng đây là tín hiệu cho thấy Nga sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động nhằm hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, vốn là đồng minh lâu năm của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga không có bình luận nào về thông tin trên, tuy nhiên trong ngày 27/2 họ cảnh báo Nga vẫn có quyền tấn công Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận Nusra, hai tổ chức khủng bố đang chống đối chính quyền Assad.

Mặc dù trước đây Nga khẳng định các chiến dịch quân sự của họ nhằm vào các nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan, phương Tây vẫn tiếp tục cáo buộc Nga công kích các nhóm nổi dậy ôn hòa.

Theo tổ chức nhân đạo White Helmets, đợt tấn công đầu tiên được cho là diễn ra vào khoảng 6 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 28/2, khiến người dân tại bốn thị trấn phía Tây Aleppo nằm dọc tuyến đường cung cấp hậu cần vào thành phố của quân nổi dậy thức giấc. Một số đoạn phim ghi lại cảnh nhà cửa và các cửa hàng bị hư hại.

Sau đó, bom đã nổ tại thị trấn Harb Nufsa tại tỉnh Hama. Vào chiều ngày 28/2, hai đợt không kích được cho là đã bắn trúng vào khu dân cư tại thị trấn Jisr al-Shughour, hiện đang thuộc sự kiếm soát bởi nhiều lực lượng nổi dậy, trong đó có Mặt trận Nusra. White Helmets cho biết, một phụ nữ mang thai đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương.

Dù vậy, số lần không kích thấp hơn rất nhiều so với trước khi lệnh ngừng bắn được áp dụng. Mặc dù hai bên được cho là đã đụng đột bằng các loại súng hạng nhẹ và pháo nhiều lần, giao tranh không còn dữ dội như trước nữa.

Người dân đứng gần một chiếc xe ôtô bị phá hoại tại thị trấn Darat Izza, tỉnh Aleppo (Syria).

Vào sáng ngày 28/2, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lệnh ngừng bắn đang phát huy hiệu quả. “Nhìn chung, thỏa thuận đình chiến được áp dụng ở nhiều khu vực trên”, bộ này cho biết.

Một trung tâm giám sát lệnh ngừng bắn của Nga được thiết lập tại căn cứ không quân Khmeinim thuộc tỉnh Latakia, nơi máy bay Nga hoạt động đã cáo buộc quân nổi dậy gây ra 9 lần vi phạm lệnh ngừng bắn trong 24 giờ qua, cụ thể là một cuộc tấn công của IS vào thị trấn Tal Abyad của người Kurd ở miền Đông Bắc Syria.

Người đứng đầu trung tâm này là Thiếu tướng Sergei Kurylenko tuyên bố trên truyền hình rằng Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan đến vụ tấn công này, và rằng vụ tấn công “có sự tham gia của các loại pháo được bắn từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ”. Ông Kurylenko cho biết trung tâm đã gửi công điện phản ánh tới trung tâm giám sát lệnh ngừng bắn của Mỹ tại thủ đô Amman của Jordan. Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức lên tiếng phủ nhận thông tin này.

Cuộc tấn công của IS vào Tal Abyad là vụ việc nghiêm trọng nhất mà tổ chức này đã gây ra ở vùng Đông Bắc Syria trong vòng hơn 8 tháng qua và kết thúc chỉ khi máy bay Mỹ can thiệp. Vào ngày 28/2, thông tin từ Tal Abyad cho biết phiến quân IS vẫn tiếp tục đóng ở ngoại ô thị trấn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet