Nga bắt đầu thực hiện quy trình cung cấp S-300 cho Iran

Đức Dũng

Theo Đại sứ Iran tại Nga Mehdi Sanai, Nga hiện đã bắt đầu thực hiện quy trình cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại S-300 cho Iran, mặc dù theo kế hoạch, việc cung cấp S-300 sẽ được thực hiện từ cuối tháng 3/2016.
Tổ hợp tên lửa S-300
Thông tin này được hãng thông tấn Tasnim trích dẫn nguồn thông tin từ Đại sứ Iran ở Nga Mehdi Sanai đưa ra.

“Quá trình cung cấp S-300 cho Iran đã bước vào giai đoạn hiện thực hóa”- Tasnim trích dẫn tuyên bố của ông Sanai.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan tuyên bố rằng Iran sẽ nhận được các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại S-300 vào cuối năm 2015 (theo lịch Hồi giáo của Iran, năm 2015 được kết thúc vào ngày 20/3/2016). “Iran sẽ nhận được các tổ hợp S-300 của Nga vào cuối năm”- ông Hossein Dehqan nhấn mạnh.

Theo ông Hossein Dehqan, Iran “sẽ nhận được phần lớn” các tổ hợp S-300 theo hợp đồng đã ký trong vòng không dưới 2 tháng, đồng thời nhấn mạnh rằng hiện “Iran đã có được số lượng S-300 theo ý muốn của mình”. Hiện các quân nhân Iran đang trải qua khóa học huấn luyện tại Nga về cách sử dụng các tổ hợp tên lửa hiện đại này.

Theo Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Nga (Rostex) Sergey Chemezov, hợp đồng mới về việc Nga cung cấp các tổ hợp S-300 cho Iran đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 9/11 vừa qua.

Về hợp đồng Nga cung cấp cho Iran các tổ hợp S-300

Đầu tháng 4/2015, nhóm “P5+1” (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) đã cùng với Iran ký kết hiệp định được coi là lịch sử về chương trình hạt nhân Iran.

Đến ngày 13/4, Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh cho phép cung cấp các tổ hợp S-300 của Nga cho Iran.

Trong tháng 9/2010, Nga đã quyết định tự nguyện ngừng thực hiện hợp đồng cung cấp cho Iran 5 tiểu đoàn S-300 mà hai nước đã ký kết vào năm 2007 nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với cộng đồng quốc tế và thúc đẩy các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran. Tổng thống Nga lúc đó là ông Dmitri Medvedev đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu các hệ thống này cho Tehran.

Sau đó, hợp đồng trị giá 800 triệu USD đã bị hủy bỏ và Nga trả tiền đặt cọc cho Iran. Iran khi đó đã kiện Nga ra Tòa án Geneva đòi Nga phải bồi thường 4 tỷ USD.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet