Nga bất ngờ tăng cường không kích ở Syria

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters dẫn nguồn tin từ báo Nga ngày 30/9 cho hay, Moscow đang triển khai thêm nhiều máy bay tới Syria để tăng cường các chiến dịch không kích. Thông tin trên được đưa ra vào đúng tròn 1 năm kể từ khi Nga bắt đầu can thiệp quân sự ở Syria.
Syria tan hoang vì nội chiến.

Theo Reuters, các cuộc không kích của Nga đang tập trung ở Aleppo. Nếu đúng Nga đang điều thêm lực lượng để tăng cường không kích ở Syria thì đây là một động thái khiến nhiều người bất ngờ bởi hồi tháng Ba vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới ra lệnh rút phần lớn lực lượng khỏi Syria.

Cũng trong ngày 30/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm trong ngày thứ ba liên tiếp. Ông Lavrov cho biết Moscow đã sẵn sàng xem xét các biện pháp nhằm bình thường hóa tình hình Aleppo. Tuy nhiên ông chỉ trích Washington đã không thể tách các nhóm phiến quân ôn hòa khỏi những nhóm khủng bố.

Về phần mình, ông Kerry kêu gọi Nga phải ngay lập tức có biện pháp ngăn chặn tình trạng bạo lực.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói: "Việc áp dụng các biện pháp ngoại giao ở Syria đang mong manh chứ chưa hết hy vọng. Chúng tôi không muốn đóng cánh cửa này.

Theo Reuters, nhiều chuyên gia Nga đã đánh giá về kết quả can thiệp quân sự của Moscow ở Syria sau đúng tròn 1 năm. Họ cho rằng, chiến dịch đó đã giúp ổn định tình hình quân sự và chính trị tại Syria, cũng như củng cố vị trí của chính quyền Tổng thống Syria Basha al-Assad.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet