Nga bất ngờ triển khai tên lửa tối tân đến gần biên giới Triều Tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo báo Express (Anh), Nga đã triển khai hệ thống tên lửa hiện đại Buk-M3 đến khu vực phía Đông Syria, gần biên giới Triều Tiên trước lo ngại căng thẳng bán đảo Triều Tiên leo thang.

Động thái này diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo rằng chính quyền lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “là mối đe dọa nguy hiểm và khẩn cấp nhất đối với hòa bình và ổn định của thế giới”.

Nga vội vàng triển khai hệ thống tên lửa đến gần biên giới Triều Tiên.

Moscow trước đó đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước các cuộc phóng tên lửa Triều Tiên trong thời gian gần đây, khiến “căng thẳng leo thang” trong lúc tàu chiến Mỹ đã có mặt trong khu vực.

Dự kiến hệ thống Buk-M3 sẽ được triển khai đến Ulan-Ude, thủ đô của Cộng hòa Buryatia thuộc vùng Siberia (Nga).

Hệ thống Buk-M3 có khả năng đánh chặn tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo, máy bay tiêm kích và trực thăng các loại. Đây là lần đầu tiên hệ thống này được triển khai ra phía Đông của đất nước. Một số nguồn tin cho biết, sự xuất hiện của Buk-M3 là nhằm “đề phòng tình hình bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng”.

Chuyên gia quân sự người Nga Vasily Kashin cho biết: “Việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Ulan-Ude sẽ là một bước đi bảo đảm an ninh khu vực và đề phòng tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên leo thang”.

“Hệ thống tên lửa này hoàn toàn có thể được bố trí xa hơn về phía Đông nhằm bảo vệ các cơ quan chính quyền và khu công nghiệp khỏi các đợt không kích có thể xảy ra”, ông Kashin nói thêm.

Báo Rossiyskaya Gazeta nói về hệ thống tên lửa Buk như sau: “Buk-M3 có thể khai hỏa 20 giây sau khi ngừng bắn, và có thể khai hỏa khi đang di chuyển. Mỗi hệ thống được trang bị 12 ống phóng có tên lửa đặt bên trong”.

“Buk-M3 có thể tiêu diệt các loại máy bay quân sự chiến lược, trực thăng, tên lửa hành trình, bom định hướng và các vật thể bay khác. Hệ thống này đã được thử nghiệm thành công tại khu vực Kapustin Yar trước khi được đưa vào sử dụng trên chiến trường”.

Giám đốc Điều hành Tập đoàn quốc phòng Almaz-Antey, hãng sản xuất hệ thống Buk, là ông Yuriy Beliy cho biết: “Xét về khả năng chiến đấu trong số các hệ thống tên lửa tầm trung, Buk-M3 không hề có đối thủ”.

Hệ thống tên lửa Buk mới có thể tấn công cùng lúc 36 mục tiêu di động với tốc độ 3.000m/giây từ khoảng cách từ 2,4 đến 72km và ở độ cao lên đến 35km.

Mặc dù Ulan-Ude vẫn cách biên giới giữa Nga và Triều Tiên khoảng 3.400km về hướng Tây, các chuyên gia cho biết Buk-M3 vẫn có thể nhanh chóng được triển khai đến các địa điểm gần hơn nếu xảy ra xung đột.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet