Nga bắt tay đóng ba tàu ngầm hạt nhân hiện đại

Anh Tuấn (lược dịch)

Truyền thông Nga mới đây đưa tin, xưởng đóng tàu Sevmash tại thành phố Severodvinsk (Nga) đã khởi công đóng ba tàu ngầm hạt nhân mới vài tuần trước.

Ba tàu ngầm mới được chế tạo gồm có phiên bản nâng cấp cảu tàu ngầm hạt nhân phóng tên lửa đạn đạo lớp Borei, thuộc Dự án 955A mang tên Knyaz Oleg dự kiến sẽ được bàn giao cho Hạm đội Thái Bình Dương Nga vào khoảng năm 2018 hoặc 2019. Hai tàu còn lại gồm một tàu ngầm lớp Yasen và một tàu mới chỉ được biết đến với cái tên Khabarovsk.

Một tàu ngầm lớp Yasen của Nga.

Hãng tin TASS cho biết, giám đốc điều hành xưởng đóng tàu Sevmash là ông Mikhail Budnichenko đã trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối tháng 7 rằng: “Trong khuôn khổ chương trình phát triển vũ khí mà ngài đã phê chuẩn và dựa trên yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga, Sevmash đã bắt đầu xúc tiến đóng 3 tàu ngầm là tàu Knyaz Oleg, tức tàu lớp Borei thứ năm, tàu Khabarovsk và một tàu lớp Yasen mới”.

Trong số 3 tàu ngầm được nêu ra, tàu Khabarovsk thuộc khuôn khổ Dự án 09851 được biết đến ít nhất. Thông tin về con tàu này lần đầu tiên được tiết lộ vào tháng 11/2015, khi các kênh truyền hình Nga vô tinh quay được kế hoạch tối mật nhằm phát triển một loại ngư lôi tầm xa mới mang tên Status-6 (có người cho rằng hành động này là hoàn toàn có chủ đích).

Theo những gì ghi lại được, Status-6 được thiết kế nhằm “phá hoại các cơ sở kinh tế quan trọng bên bờ biển của đối phương và gây ra thiệt hại nghiêm trọng đối với một khu vực bằng cách giải phóng một khối lượng lớn chất phóng xạ, khiến đối phương không thể thiết lập cơ sở hạ tầng cho mục đích quân sự và dân sự trong một thời gian dài”.

Với đường kính khoảng 1m, loại ngư lôi này sẽ được phóng đi từ một tàu ngầm thuộc Dự án 09852 hoặc Dự án 09851, cả hai lần lượt được khởi công vào tháng 12/2012 và tháng 7/2014 song cho đến nay các quan chức Nga vẫn chưa công bố chính thức thời hạn hoàn thiện của hai tàu này. Cả hai tàu cũng sẽ được trang bị các loại tàu không người lái hoạt động dưới lòng biển một khi được hoàn thành.

Một số hãng tin Nga nói rằng tàu Dự án 09851 đã được bắt đầu đóng vào đầu năm 2014. Có nguồn tin cho biết, tàu ngầm này được đóng vào giữa năm 2014 có thể sẽ được hạ thủy trước năm 2020. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet