Nga "bắt tay" với phe đối lập Syria tiêu diệt IS

MINH THU (lược dịch)

Lực lượng máy bay quân sự Nga ở Syria đã thực hiện 30 – 40 cuộc không kích trong một ngày để hỗ trợ phe đối lập Quân đội tự do Syria (FSA) trong cuộc chiến tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

RT đưa tin theo Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov, khoảng 5.000 lính FSA đang tập trung cùng quân chính phủ Syria tiến hành các đợt phản công ở các tỉnh như Hama, Homs, Aleppo và Raqqa. Thậm chí, số lượng tay súng FSA chuyển sang đầu quân cho quân chính phủ Syria ngày càng tăng. 

Binh lính thuộc lực lượng Quân đội tự do Syria (FSA). 

Cũng theo ông Gerasimov, nhóm quân sự của Nga ở Syria còn cung cấp cho các đơn vị FSA “vũ khí, đạn dược và nhiều trang thiết bị khác nhằm thúc đẩy quân chính phủ Syria và các nhóm đối lập chung sức chống khủng bố”. 

Tuy nhiên, trong ngày 14/12, ông Vladimir Kozhin, một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga lại phủ nhận thông tin Moscow trang bị vũ khí cho FSA. 

Còn theo Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, nhằm cắt đứt mạng lưới tài chính của IS, Nga đã cho ném bom vào những cơ sở hạ tầng sản xuất dầu mỏ do nhóm khủng bố kiểm soát bao gồm các nhà máy lọc dầu, trạm bơm dầu và cả các xe chở dầu trên đường vận chuyển sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. 

Ông Gerasimov nhấn mạnh lực lương quân sự Nga ở Syria chỉ ném bom và phóng tên lửa vào các cơ sở hạ tầng của IS. Ngoài ra, Moscow cũng chưa nhận được sự hỗ trợ nào từ những quốc gia mà Nga từng coi là đối tác trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. 

Trong khi đó, một số nhóm vũ trang đối lập tại Syria bao gồm những người tự nhận thuộc lực lượng FSA xác nhận họ đã được hưởng lợi gián tiếp từ các cuộc không kích của Nga trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy bao gồm Mặt trận Al-Nusra song phủ nhận vai trò hỗ trợ trực tiếp từ Moscow. 

Chia sẻ thông tin tình báo với Nga

Chia sẻ với Sputnik hôm 14/12, người đứng đầu cơ quan tình báo của FSA, Tướng Hossam Awak cho biết FSA sẵn sàng cung cấp cho Nga những thông tin “tình báo chính xác” nhằm giúp Moscow tiêu diệt hiệu quả lực lượng khủng bố IS ở Syria. 

“Chúng tôi có thông tin tình báo, văn bản và bản đồ chính xác và muốn chia sẻ với Nga để Moscow tiến hành các cuộc không kích chống IS hiệu quả hơn”, ông Awak nói. 

Theo ông Awak, nguồn thông tin mà Damascus cung cấp cho Moscow chưa đủ độ tin cậy khiến chiến dịch không kích của Nga chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, ông này đưa ra điều kiện cung cấp thông tin tình báo cho Nga nếu “các cuộc tấn công chỉ nhắm vào những mục tiêu của lực lượng khủng bố IS”. 

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định toàn bộ các cuộc không kích nhằm vào lực lượng khủng bố ở Syria đều được thực hiện sau quá trình thẩm định thông tin kỹ càng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet