Nga bí mật phát triển máy bay hiện đại hơn PAK-FA?

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngay từ trước khi máy bay thế hệ thứ năm được chế tạo, Nga đã lên kế hoạch phát triển các thế hệ máy bay thứ sáu và thậm chí là thứ bảy để tiếp nối phi cơ Sukhoi T-50 PAK-FA.

Hãng Sukhoi đã đệ trình ý tưởng thiết kế ban đầu của một loại phi cơ thế hệ thứ sáu mới cho chính phủ Nga. Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin trả lời hãng thông tấn TASS của Nga rằng: “Chúng tôi đã nhận được những bản thiết kế của máy bay thế hệ thứ sáu, được đệ trình bởi hãng Sukhoi và các hãng sản xuất khác”.

Máy bay PAK-FA của Nga.

Trong khi đó, Nga vẫn đang tập trung toàn lực cho việc thử nghiệm máy bay PAK-FA, phi cơ chiến đấu thế hệ thứ năm và được cho là máy bay hiện đại nhất của nước này khi ra mắt. Cũng như Mỹ, quân đội Nga đã lên kế hoạch phát triển phi cơ mới trước nhiều thập kỷ. Dự án phát triển máy bay thế hệ thứ sáu cũng đúng vào thời điểm Không quân Mỹ khởi động chương trình chế tạo phi cơ F-X nhằm thay thế máy bay F-22 trong tương lai.

Nga cũng xem xét những ý tưởng thiết kế mới, bao gồm chế tạo song song hai phiên bản có và không người lái. Tướng Viktor Bondarev, tư lệnh Không quân Nga trả lời hãng tin TASS rằng: “Mỗi phiên bản sẽ có những đặc tính khác nhau”, tuy nhiên hiện vẫn còn rất ít thông tin về loại phi cơ này.

Trong những năm qua, Moscow đã thực hiện chiến lược tái thiết quân đội, bao gồm đẩy mạnh phát triển khí tài quân sự mới như xe tăng, tàu chiến, tàu ngầm và một số loại máy bay quân sự. Với tình hình kinh tế của Nga hiện tại cùng với việc giá dầu trên thế giới vẫn đang ở mức thấp, hiện vẫn chưa rõ Moscow sẽ có kế hoạch chi tiêu ngân sách như thế nào cho các dự án trên.

Thế nhưng, Nga không chỉ hướng đến chế tạo loại máy bay mới để tiếp nối PAK-FA mà còn nhìn xa hơn thế rất nhiều. “Chúng tôi đang tiếp tục thực hiện những bước đi cần thiết để chuẩn bị cho các dự án máy bay thế hệ thứ sáu và thứ bảy”.

Cả ông Bondarev và Rogozin đều không công bố thời gian cụ thể, nhưng theo các hãng thông tấn của Nga, dự án máy bay thế hệ sau PAK-FA dự kiến sẽ được khởi động trong vài năm tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet