Nga bị Mỹ “cướp công” ở Syria?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), hôm 9/6, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Vitaly Churkin cho rằng, LHQ đã cố tình lờ đi những đóng góp của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Thay vào đó, tất cả “công trạng” đều được dồn về phía Mỹ.

Theo ông Churkin, báo cáo mới nhất của LHQ chỉ nêu ra những nỗ lực của liên minh do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), bỏ qua vai trò quan trọng của Nga cũng như của các nước khác.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin

Ông nói: "Báo cáo chỉ đưa ra vai trò của liên minh do Mỹ dẫn đầu. Hoạt động của các quốc gia khác, dù hiệu quả hơn, nhưng đều bị bỏ qua một cách có chủ ý”.

Ông khẳng định: "Không thể phủ nhận được rằng không quân Nga đã gây thiệt hại lớn cho IS ở Syria”.

Theo ông, không quân Syria cũng có đóng góp rất lớn trong cuộc chiến này.

Ông cho hay, không quân Nga đã đảo ngược tình thế và làm suy yếu các căn cứ của khủng bố. Hàng ngàn điểm kiểm soát, kho đạn dược, vũ khí, thiết bị quân sự, vật liệu nổ, hơn 200 cơ sở khai thác và xử lý dầu của IS đã bị phá hủy.

Đại sứ Nga tại LHQ nhấn mạnh, trong báo cáo mới nhất của LHQ cũng không nói một lời nào về vai trò của Nga trong việc giải phóng được thành phố cổ Palmyra, cũng như những nỗ lực của Moscow nhằm khôi phục lại di tích lịch sử này.

Ông cho rằng, báo cáo không phản ánh một sự hiểu biết khách quan về các mối đe dọa khủng bố và cũng không đánh giá đầy đủ đóng góp của các quốc gia trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở Syria. Ông gọi đó là thứ báo cáo "một chiều" nhiều thiếu sót.

Ngoài ra, ông Churkin còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phong tỏa hoàn toàn biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn IS mua vũ khí và các vật liệu để chế tạo vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, theo ông, vấn đề trên đã bị bưng bít. Ông nói: "Thật không may, việc đó liên tục bị bưng bít. Các sáng kiến của Nga nhằm tăng cường cuộc chiến chống lại các mối đe dọa khủng bố bằng hóa chất đã bị ngăn cản mà không hề có lý do nào”.

Ông cho hay, Nga cũng đã yêu cầu Ban Thư ký Liên Hợp Quốc kiểm tra thông tin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang củng cố các vị trí của mình trên lãnh thổ Syria bằng các cấu trúc "bê tông cốt thép".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet