Nga bỏ lệnh cấm xuất khẩu thiết bị làm giàu uranium sang Iran

MINH THU (lược dịch)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu các thiết bị làm giàu uranium sang Iran. Quyết định này mở đường cho việc Nga nhập khẩu nguyên liệu uranium được làm giàu từ Iran.

Theo Reuters, Tổng thống Nga đang có chuyến thăm tới Tehran để tham gia hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt đồng thời tiến hành các cuộc thảo luận với Tổng thống Iran Hassan Rouhani và nhà lãnh đạo tối cao của nước này Ali Khamenei hôm 23/11. 

Một cơ sở hạt nhân của Iran. 

Theo tuyên bố từ phía Nga, lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng, nguyên liệu và thiết bị sẽ không còn được áp dụng cho “hoạt động xuất khẩu nguyên liệu uranium được làm giàu từ Cộng hòa Hồi giáo Iran”. 

Quyết định xuất khẩu uranium làm giàu cấp độ thấp từ Iran sang Nga vốn nằm trong bản thỏa thuận giữa Tehran và 6 cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới hồi tháng Bảy. Theo thỏa thuận này, Iran sẽ phải từ bỏ 98% lượng uranium đã được làm giàu. Và trong vòng 15 năm, Tehran cũng sẽ chỉ được sở hữu hơn 300 kg nguyên liệu này. 

Trong nhiều năm qua, Iran đã liên tiếp hứng chịu lệnh cấm vận của cộng đồng quốc tế trước cáo buộc Tehran theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Iran nhiều lần khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ phục vụ mục đích hòa bình và sản xuất điện. 

Cho tới nay, các lệnh trừng phạt với Iran vẫn chưa hoàn toàn được gỡ bỏ cho tới khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA khẳng định Tehran đã thi hành đầy đủ những quy định nằm trong bản thỏa thuận ký kết hồi tháng Bảy. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet