Nga bước vào kỷ nguyên phát triển quân sự mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong những năm gần đây, Nga đã phát triển lực lượng quân sự của mình và ngày càng khẳng định vị thế lớn mạnh chưa từng có kể từ sau thời Chiến tranh Lạnh, khiến các nước phương Tây lo ngại.

Nga đang xây dựng và mở rộng các căn cứ ở Bắc Cực

Nga đang tái đầu tư vào việc xây căn cứ mới và mở rộng căn cứ cũ ở Bắc Cực, đồng thời điều binh lính đến những địa điểm này. Các chuyên gia phân tích cho biết, động thái này của Nga một phần là do tình trạng biến đổi khí hậu, và nước này muốn tận dụng và bảo vệ những tuyến đường trên biển, cũng như các mỏ dầu và khí đốt trong những vùng biển có băng tan nhanh.

Lược đồ những căn cứ quân sự của Nga ở Bắc Cực.

Ngân sách quốc phòng của Nga đã tăng lên nhanh chóng

Nga đã tăng chi tiêu ngân sách quốc phòng trong những năm gần đây, cụ thể, con số này đã tăng lên thành 11 tỉ USD từ năm 2014 đến năm 2015. Moscow cho biết họ đang nỗ lực sửa sai sau nhiều năm đầu tư nhầm chỗ sau khi Liên Xô tan rã. Nhưng với lệnh cấm vận kinh tế từ phương Tây, giá dầu giảm cùng nhiều vấn đề về tài chính khác, nền kinh tế Nga đang yếu dần và các chuyên gia tin rằng chi tiêu quốc phòng sẽ giảm đi trong những năm tới.

Nga tiến hành những cuộc tập trận quân sự quy mô lớn

Nga có kế hoạch triển khai hơn 100.000 binh lính, cùng nhiều đợt huấn luyện quân sự mà không thông báo trước. Các hoạt động này không những đóng vai trò nâng cao kỹ năng cho quân đội mà còn chứng tỏ sức mạnh của mình ra thế giới. Thông thường đó là những loại khí tài có thể sử dụng các loại đầu đạn hạt nhân của Nga nhằm thu hút sự chú ý của các nước có loại vũ khí này. Đáp lại, NATO cũng đẩy mạnh tổ chức nhiều cuộc tập trận lớn ở nhiều nơi trên thế giới.

Ngân sách quốc phòng của Nga tăng lên nhanh chóng trong vài năm trở lại đây.

Các nước phương Tây cáo buộc Nga xâm phạm không phận

Theo các quan chức phương Tây, Nga đã nhiều lần tiến vào hoặc bay gần đến không phận của một số nước, trong đó có Mỹ. Vào tháng 11, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một phi cơ chiến đấu của Nga được cho là đã xâm phạm không phận nước này. Một phi công của máy bay và một người lính tìm kiếm cứu nạn đã thiệt mạng.

Một số vụ việc nguy hiểm khác cũng đã xảy ra, khi một máy bay do thám Nga suýt va chạm với một phi cơ dân sử chở 132 hành khách do không phát tín hiệu vị trí.

Nga bắt đầu triển khai quân ra nước ngoài

Tại một số khu vực trên thế giới, Nga đã đưa quân đến để khẳng định tầm ảnh hưởng của mình và các nước phương Tây tỏ ra lo ngại trước hoạt động này.

Vào cuối tháng 9/2015, Nga chính thức tham gia vào cuộc nội chiến ở Syria khi họ tiến hành các cuộc không kích theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad. Các nhóm nổi dậy cho biết máy bay Nga đánh vào những khu vực của họ thay vì những nơi mà Nhà nước Hồi giáo (IS) đang chiếm đóng. Tổ chức Ân xá Quốc tế lên án Nga sử dụng các loại bom bi khiến hàng trăm người dân Syria thiệt mạng.

Mặc dù các nước phương Tây và chính phủ Ukraine mới cáo buộc Nga đưa quân can thiệp vào xung đột ở miền Đông Ukraine, Nga đã nhiều lần phủ nhận điều này. Bên cạnh đó, Nga khẳng định rằng bán đảo Crimea tự nguyện sáp nhập vào Nga theo một cuộc trưng cầu dân ý, tuy nhiên phương Tây không thừa nhận kết quả của cuộc bỏ phiếu này.

Nga đang hiện đại hóa số lượng khí tài mà mình đang có

Nga đang mua về, nâng cấp và phát triển các loại khí tài quân sự của mình, với mục tiêu hiện đại hóa 70% lực lượng quân đội của mình vào năm 2020. “Nga đang nhanh chóng bắt kịp những thành tựu công nghệ quân sự của phương Tây”, tạp chí HIS Jane’s viết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet