Nga "cấm cửa" hàng không Ukraine từ ngày 25/10

MINH THU (lược dịch)

Hôm 28/9, Nga tuyên bố nước này sẽ đóng cửa không phận với các hãng hàng không của Ukraine từ ngày 25/10 tới. Đây là đòn đáp trả của Moscow trước việc Ukraine "cấm cửa" hai công ty hàng không của Nga.

Hãng tin TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Giao thông Vận tải Nga cho hay theo lệnh của Thủ tướng Dmitri Medvedev, cơ quan giao thông vận tải liên bang "được yêu cầu thông báo cho các công ty hàng không Ukraine bay qua không phận Nga, sẽ bị cấm hoạt động từ ngày 25/10 tới". 

Aeroflot là một trong hai hãng hàng không Nga bị chính quyền Kiev cấm bay qua không phận Ukraine kể từ ngày 25/10 tới. 

Đây là đòn đáp trả của Moscow trước quyết định hồi tuần trước của chính quyền Ukraine về việc cấm hai hãng hàng không Aeroflot và Transaero của Nga bay qua không phận Ukraine kể từ ngày 25/10. 

Theo tuyên bố của Kiev, những chuyến bay quá cảnh của Nga cũng sẽ bị cấm bay qua không phận của Ukraine nếu chuyên chở binh lính, hàng hóa quân sự và phi quân sự. 

Quyết định của Kiev là nhằm trừng phạt Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014 và cáo buộc Moscow điều động quân đội cùng vũ khí cho phe ly khai ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, Moscow đã gọi hành động của Kiev là "mất trí".

Hôm 16/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố mở rộng danh sách trừng phạt nhằm vào các công ty và cá nhân của Nga bao gồm 400 cá nhân và 90 công ty. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet