Nga cam kết trả đũa mạnh mẽ nếu Mỹ gây khó cho hoạt động ngoại giao

Đức Dũng (Lược dịch)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã lên tiếng cảnh báo rằng bất cứ hành động nào gây khó khăn cho hoạt động của các nhà ngoại giao Nga ở Mỹ là tín hiệu cho thấy Washington chưa sẵn sàng bình thường hóa quan hệ.
Nga cam kết trả đũa mạnh mẽ nếu Mỹ gây khó cho hoạt động ngoại giao

Hãng thông tấn Ria Novosti của Nga mới đăng tải các tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov về việc Nga sẽ có các hành động đáp trả mạnh mẽ nếu như hoạt động của các nhà ngoại giao Nga tại Mỹ gặp bất cứ khó khăn nào có nguyên nhân chủ quan của Mỹ.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tất cả các tín hiệu liên quan đến việc phía Mỹ sẽ hành xử như thế nào trong vấn đề về tổ chức hoạt động của các cơ quan đại diện ngoại giao Nga tại Mỹ”- Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã tuyên bố như vậy khi được đề nghị bình luận về các thông tin mới xuất hiện trên truyền thông về khả năng Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa sau khi Nga yêu cầu Mỹ cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ đang hoạt động ở Nga.

Theo ông Sergey Ryabkov, bất cứ động thái nào theo hướng làm phức tạp hoạt động của các nhà ngoại giao Nga tại Mỹ cùng đồng nghĩa là: “Thứ nhất, sự cần thiết phải đáp trả từ Nga. Thứ hai, đây là tín hiệu chính trị nghiêm trọng về việc Mỹ vẫn không sẵn sàng đưa mối quan hệ song phương đi theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng khẳng định rằng Moscow “dù sao vẫn hy vọng rằng tình hình sẽ không tiếp tục căng thẳng và quan hệ hai bên sẽ có thể được ổn định trở lại”.

Tờ báo “Izvestia” của Nga trước đó đã dựa vào các nguồn tin ngoại giao để thông báo rằng Washington có thể sẽ hạn chế sự đi lại của các nhân viên ngoại giao Nga và thắt chặt các thủ tục phê chuẩn ngoại giao.

Hiện các nhân viên ngoại giao cấp thấp và trung bình của Nga chỉ được phép đi lại trong phạm vi 25 dặm. Quy định này được ban hành từ thời cựu Tổng thống Barack Obama. Để có thể ra ngoài phạm vi quy định này, các nhân viên ngoại giao Nga phải thông báo cho Bộ Ngoại giao Mỹ trước 3 ngày làm việc.

Theo “Izvestia”, mức độ hạn chế có thể giảm xuống còn từ 10-15 dặm và có thể áp dụng với tất cả các nhân viên ngoại giao Nga.

Về phần mình, tờ “Thương gia” của Nga cũng đưa ra khả năng khác mà Mỹ sẽ gây khó dễ cho Nga - đóng cửa một trong các cơ quan lãnh sự của Nga tại Mỹ.

Hồi cuối tháng 7/2017, Bộ Ngoại giao Nga đã yêu cầu Washington đến trước tháng 9/2017 phải cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ đang làm việc tại Nga xuống còn 455 người- bằng với số lượng nhân viên ngoại giao Nga đang làm việc tại Mỹ.

Động thái này của Moscow là sự trả đũa cho việc Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật mới chống Nga- đạo luật có quy mô lớn nhất kể từ năm 2014 và chủ yếu liên quan đến mảng năng lượng của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet