Nga cảnh báo châu Âu về hậu quả việc Ukraine xích lại gần NATO

Đức Dũng (lược dịch)

Trước nguy cơ Ukraine sẽ được cấp kế hoạch gia nhập Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO, phía Nga cho rằng đây có thể là một bước tiến song nó lại không giúp ích gì cho an ninh và ổn định của Châu Âu.
Tổng thống Ukraine Poroshenko, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Theo Ria Novosti, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Ukraine gia nhập NATO đồng nghĩa với việc cơ sở hạ tầng quân sự của NATO đang tiến sát gần biên giới Nga, và điều đó sẽ không góp phần vào việc tăng cường sự ổn định ở châu Âu.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan đến phản ứng của Moscow trong trường hợp các cuộc thảo luận về việc cấp kế hoạch hành động gia nhập NATO cho Ukraine sẽ được tiến hành, ông Peskov cho biết: "Trong nhiều năm qua Nga rất lo ngại về cách các cơ sở hạ tầng quân sự của NATO tiếp cận với biên giới của chúng tôi. Đây là một bước tiến xa, có khả năng nó có thể là một bước đi xa hơn theo chiều hướng này, nhưng tất nhiên, nó sẽ không góp phần vào việc tăng cường sự ổn định và an ninh châu Âu".

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố đã đề xuất với NATO để bắt đầu cuộc tranh luận về việc cấp quy chế (kế hoạch hành động) trở thành thành viên của liên minh cho nước này, và đề nghị của ông đã được chấp nhận.

Ông Peskov nhấn mạnh rằng vấn đề Ukraine trở thành thành viên của NATO không trực tiếp liên quan đến Nga. "Mặc dù thế, về mặt gián tiếp nó cũng ảnh hưởng ở mức độ khá lớn đối với Nga", thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga cho biết.

Mối quan hệ Nga-NATO xưa nay vốn luôn ở trong tình trạng "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt". Điện Kremlin kịch liệt bác bỏ những phán quyết của phương Tây về chính sách của Nga ở Crimea và Ukraine vốn được xem như là nguyên nhân căn bản khiến NATO mong muốn cải tổ.

Nga coi hành động mở rộng các cơ sở hạ tầng của NATO về phía khu vực thuộc Khối Hiệp ước Warszawa trước đây và lãnh thổ Liên Xô, hay thay thế các căn cứ quân sự Xôviết như là một cách gây sức ép chính trị đối với Moscow, và thách thức không gian an ninh của Nga.

Trước đó ngày 10/7, báo Izvestia đưa tin Nga đang cân nhắc khả năng giảm cấp độ đại diện ngoại giao tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xuống đại biện lâm thời, sau khi Đại diện thường trực của Nga tại NATO Alexander Grushko rời khỏi cương vị.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết quyết định trên được đưa ra do NATO không muốn tham gia các cuộc đối thoại mang tính xây dựng và luôn biến mọi cuộc thảo luận trở thành những cáo buộc chống lại Moscow.

Vào ngày 13/7 tới, một cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO ở cấp đại sứ sẽ được tổ chức tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. Tuy nhiên, phía Nga cho rằng cuộc họp này sẽ không đạt được kết quả, do NATO “không muốn lắng nghe” lập trường của Nga mà chỉ muốn tăng cường cáo buộc Moscow là thủ phạm gây ra cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet