Nga cảnh báo Hàn Quốc việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD

Đức Dũng (Lược dịch)

Quan ngại trước việc hệ thống phòng không được triển khai tại Hàn Quốc sẽ làm mất đi sự cân bằng chiến lược trong khu vực, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo động thái này có thể đẩy Moscow phải đưa ra phản ứng quân sự...
Hệ thống tên lửa THAAD

Theo Ria Novosti, hôm 4/9 trả lời phỏng vấn của các phóng viên tại Hạ Môn (Trung Quốc), thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho rằng, việc Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD gần biên giới Nga có thể khiến Moscow phải đặt ra vấn đề phản ứng quân sự.

Bình luận về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc, ông Ryabkov  nhận định: "Nếu việc đó diễn ra với tốc độ đáng báo động như hiện nay, thì sẽ không thể tránh khỏi đến một lúc nào đó xảy ra vấn đề phản ứng của chúng tôi theo đúng nghĩa quân sự của từ này, nhằm tạo ra đối trọng. Tôi không muốn dự đoán bất kỳ điều gì. Nhưng không nên nhận thức mọi việc tách rời ngữ cảnh".

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Moscow đã không che dấu thái độ tiêu cực đối với các kế hoạch vốn đang được đẩy nhanh thực hiện này.

Nhà ngoại giao Nga bổ sung: "Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối hay còn gọi là THAAD, nếu muốn có thể dễ dàng tích hợp với hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa, công suất lớn.Và tất cả chúng sẽ trở thành một thành phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa Hoa Kỳ".

Vào tháng 7 vừa qua, Mỹ và Hàn Quốc đã thỏa thuận triển khai hệ thống THAAD, để trong trường hợp cần thiết có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Hôm 4/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc sẽ triển khai thêm 4 bệ phóng cho Hệ thống THAAD tại căn cứ quân sự phía nam nước này, trước đó đã có 2 bệ phóng THAAD được lắp đặt. Như đã biết, THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) được thiết kế để đánh chặn các tên lửa tầm trung ở độ cao trong phạm vi vừa và nhỏ.

Việc triển khai THAAD gây ra mối quan ngại đối với Trung Quốc và Nga, vì nó đe dọa sự cân bằng chiến lược trong khu vực. Về phần mình, Nhật Bản, ngược lại, đã thông qua kế hoạch này, đồng thời lưu ý rằng việc triển khai THAAD sẽ góp phần vào hòa bình và ổn định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet