Nga cảnh báo IS liên kết với Taliban, hiểm họa ở Trung Á tăng cao

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), nhiều cánh quân IS giờ đây đã trà trộn vào hàng ngũ Taliban và hiện đang tập trung ở vùng biên giới phía Bắc Afghanistan.

Mới đây, giám đốc cục tình báo Nga FSB, ông Alexander Bortnikov phát biểu trong một cuộc họp cấp cao rằng, việc nhiều nhóm vũ trang thuộc IS giờ đây đã gia nhập Taliban và điều này có thể dẫn đến một cuộc xâm lược của IS vào Trung Á.

IS hiện đang có nguy cơ lan rộng sang các nước Trung Á.

“Căng thẳng leo thang ở Afghanistan giờ đây đang gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Các nhóm IS đã gia nhập Taliban hiện đang tập trung ở vùng biên giới phía Bắc Afghanistan. Điều này đã khiến hiểm họa khủng bố xâm lược vào Trung Á đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn”, ông Bortnikov nói.

“Đáng tiếc là vùng biên giới ở các nước đã xảy ra nhiều sự việc không mong muốn”, giám đốc FSB nói thêm.

Cũng theo ông Bortnikov, 40% thành viên của IS là những lính đánh thuê từ nước ngoài. “Theo ước tính của chúng tôi, đã có nhiều người đến từ 100 nước trên thế giới đã gia nhập tổ chức khủng bố này. Số lính đánh thuê nước ngoài của chúng chiếm khoảng 40% toàn lực lượng”, ông Bortnikov phát biểu.

“Chúng tôi ghi nhận có 10 nhóm quân IS có người nước Nga, Georgia, Ukraine và các nước Trung Á. Con số có thể còn tăng lên trong tương lai”.

Ông Bortnikov còn đề cập đến việc “một mạng lưới các trại huấn luyện đã được dựng lên ở Syria và Iraq cũng như các nước lân cận để tuyển mộ người cho IS. Hơn thế nữa, một số thủ lĩnh của các nhóm khủng bố nhỏ lẻ từ châu Phi đến châu Âu đều tuyên bố liên minh với IS”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet