Nga cáo buộc công ty Thổ Nhĩ Kỳ giúp IS chế tạo bom

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây chính phủ Nga đã đệ trình một danh sách các công ty của Thổ Nhĩ Kỳ mà họ tin là đang cung cấp cho tổ chức Nhà nước Hồi giá tự xưng (IS) các chất hóa học để làm các thiết bị nổ tự chế.

Đại diện của Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin đã viết thư cho Tổng thư ký Ban Ki-moon rằng, các bản phân tích mẫu hóa chất thu được từ những khu vực trước đây bị IS chiếm đóng như thành phố Tikrit (Iraq) và Kobani (Syria) cho thấy chúng có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại diện của Nga Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin.

“Những hợp chất được tìm thấy trong các loại mìn của IS cho thấy chúng được điều chế ở Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc được vận chuyển trái phép qua lãnh thổ nước này”, ông Churkin viết.

Thành phần của các thiết bị nổ tự chế của IS bao gồm bột nhôm, nitrat amoni, ure tinh luyện và khí hydro peroxit do các công ty Gultas Kimya, Marikem Kimyevi Ve Endustriyel Urunler, Diversey Kimya, Metkim và EKM Gubre sản xuất.

Ông Churkin nhấn mạnh rằng tỉ lệ nhập khẩu nitrat amoni của quân khủng bố từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria đã tăng lên gấp 7 lần so với năm ngoái, qua đó hoạt động chế tạo bom ngày càng thuận lợi. Ông cũng nói rằng “dây kích nổ được chế tạo ở nước khác đã bị bán lại vào Thổ Nhĩ Kỳ một cách bất hợp pháp”, khi bom của IS có các vi mạch do các công ty Microchip Technology, ST Microelectronics và Nokia chế tạo.

“Những bằng chứng này cho thấy chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đang có liên quan trực tiếp đến hoạt động khủng bố của IS khi họ đang cung cấp những thiết bị cần thiết để các tổ chức khủng bố chế tạo bom tự chế và thực hiện âm mưu của chúng”, vị quan chức Nga cho biết.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc của Nga, và gọi bức thư của ông Churkin là “ví dụ điển hình của chiến dịch tuyên truyền chống Thổ Nhĩ Kỳ của Nga”.

Từ lâu Nga đã nhiều lần chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan đến các hoạt động của IS tại Iraq và Syria cùng rất nhiều bằng chứng chứng minh. Bức thư của ông Churkin được công bố sau khi một quá trình nghiên cứu của tổ chức Conflict Armament Research (CAR) kéo dài 20 tháng đã cho thấy rằng có hơn 50 công ty từ 20 quốc gia đã bán hoặc tiếp nhận các hóa chất được IS dùng để chế tạo thiết bị nổ, trong đó có 13 công ty của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bản báo của CAR dài 107 trang khẳng định rằng các thiết bị nổ có thể được dễ dàng chế tạo bằng những vật dụng thường ngày, không bị hải quan kiểm tra kỹ càng. Các bộ phận của bom như ngòi và dây ngòi nổ mặc dù phải cần giấy phép xuất khẩu, song rất khó để kiểm chúng mục đích sử dụng thật sự của người dùng đối với những loại mặt hàng này do đây là các thiết bị được dùng trong ngành công nghiệp khai thác mỏ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet