Nga cáo buộc liên quân Mỹ ném bom "xóa sổ" Raqqa

Anh Tuấn (lược dịch)

Nga cáo buộc liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria có ý đồ “xóa bỏ Raqqa khỏi bề mặt Trái Đất” bằng các hoạt động đánh bom rải thảm tương tự như những gì Mỹ và Anh đã làm với thành phố Dresden (Đức) năm 1945.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã phát biểu rằng phương Tây đang vội vàng cung cấp viện trợ tài chính tới Raqqa để che giấu những tội ác của mình. Trước đó, Nga cũng đã liên tục phủ nhận các cáo buộc đánh bom dân thường mà nhiều quan chức phương Tây đưa ra.

Một góc thành phố Raqqa (Syria) bị tàn phá do chiến tranh.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, thành phố Raqqa có khoảng 200.000 người sinh sống trước khi xung đột ở Syria xảy ra, tuy nhiên vào thời điểm hiện tại con số này chỉ còn chưa đến 45.000 người.

Ông Konashenkov cho biết, mặc dù Nga hoan nghênh các nước phương Tây hứa hẹn viện trợ tài chính để tái thiết Raqqa, song ông cũng bày tỏ sự không hài lòng khi Nga đã nhiều lần yêu cầu phương Tây viện trợ nhân đạo cho người dân Syria ở các nơi trên toàn quốc, song đã bị gạt bỏ.

“Tại sao các nước phương Tây lại vội vàng cung cấp viện trợ tài chính tới Raqqa như vậy?”, ông Konashenkov đặt câu hỏi.

“Chúng tôi chỉ có thể giải thích rằng, phương Tây có mong muốn che giấu các bằng chứng của các cuộc ném bom tàn bạo mà không quân Mỹ và các nước đồng minh đã gây ra càng nhanh càng tốt, và “chôn vùi dấu vết" hàng ngàn người dân Syria trong đống đổ nát sau khi “giải phóng” họ khỏi tay IS”, ông nói thêm.

Các lực lượng vũ trang do Mỹ hậu thuẫn vừa tuyên bố giành chiến thắng trước IS tại thành phố Raqqa, nơi tổ chức khủng bố đã gọi đây là “kinh đô” và là địa điểm chúng lên kế hoạch tấn công khủng bố ở nước ngoài, sau 4 tháng giao chiến quyết liệt.

Liên quân do Mỹ đứng đầu đã phát biểu rằng họ luôn cẩn thận để tránh xảy ra thiệt hại đối với dân thường trong các cuộc không kích nhằm vào IS của mình tại Syria và Iraq, đồng thời sẽ điều tra bất kỳ các cáo buộc nào được đưa ra. Trước đó họ đã phủ nhận gây ra cái chết của nhiều người dân ở Raqqa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet