Nga chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố ở Crimea của đặc nhiệm Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) mới đây đã đưa ra các thông tin chính thức với các chi tiết cụ thể về các nỗ lực phá hoại của “các nhóm khủng bố-biệt kích” của các đơn vị đặc nhiệm Ukraine thực hiện ở Crimea, khiến 1 quân nhân Nga thiệt mạng.
Lính đặc nhiệm Nga

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) mới đây đã đưa ra các thông tin chính thức với các chi tiết cụ thể về các nỗ lực phá hoại của “các nhóm khủng bố-biệt kích” của các đơn vị đặc nhiệm Ukraine thực hiện ở Crimea. Hoạt động của các nhóm này đã khiến 1 quân nhân Nga thiệt mạng.

“FSB đã ngăn chặn được việc thực hiện ở Crimea các vụ tấn công khủng bố do Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine chuẩn bị. Mục tiêu của các vụ tấn công này là các cơ sở hạ tầng và hệ thống đảm bảo cuộc sống đặc biệt quan trọng trên bán đảo Crimea”- trang web của FSB đưa tin.

Theo FSB, mục đích của các hành động biệt kích và mang tính chất khủng bố này là nhằm làm mất ổn định bối cảnh chính trị-xã hội trong khu vực này trong thời gian chuẩn bị cho các cuộc bầu cử vào các cơ quan cấp liên bang và cấp khu vực ở Crimea.

Kết quả tiến hành các hoạt động điều tra, tìm kiếm ở khu vực này từ đêm 6 rạng sáng ngày 7/8/2016, các lực lượng thuộc FSB của Nga đã phát hiện một nhóm biệt kích tại thành phố Armiansk của Crimea. Trong vụ đấu súng với các thành phần của nhóm biệt kích này, một sỹ quan của FSB đã thiệt mạng.

Khám xét hiện trường, FSB thu được 20 thiết bị nổ với tổng công suất lên đến hơn 40 kg TNT, các loại đạn dược và các loại phương tiện đặc biệt, mìn từ tính và các loại mìn chống bộ binh, lựu đạn và các loại vũ khí đặc nhiệm khác. Đây cũng là các loại vũ khí hiện đang có trong trang bị của các đơn vị trong Quân đội Ukraine.

Việc tăng cường các hoạt động phòng ngừa cũng đã giúp FSB vô hiệu hóa được hoạt động của một nhóm điệp viên thuộc Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine khi nhóm này đang hoạt động trên bán đảo Crimea.

Các lực lượng FSB của Nga cũng đã tiến hành bắt giữ một vài công dân Ukraine và Nga có liên quan đến việc chuẩn bị cho thực hiện các vụ tấn công khủng bố. Một trong những nhân vật đứng ra tổ chức các vụ khủng bố mới bị ngăn chặn là Panov Evgheni Aleksandrovich, sinh năm 1977, là công dân tỉnh Zaporoz, nhân viên Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine. Nhân vật này sau khi bị bắt đã nhận tội.

Đến đêm ngày 7, rạng sáng ngày 8/8/2016, các đơn vị đặc nhiệm Bộ Quốc phòng Ukraine còn cố gắng thực hiện thêm 2 nỗ lực thực hiện các vụ biệt kích-khủng bố khác. Tuy nhiên, nỗ lực này đã bị FSB phối hợp với các cơ quan chức năng khác chặn đứng.

Trên cơ sở kết quả tiến hành điều tra-tìm kiếm, Sở An ninh liên bang ở Crimea và thành phố Sevastopol đã quyết định tiến hành khởi tố vụ án hình sự. Hiện các hoạt động tìm kiếm và điều tra bổ sung đang được tích cực tiến hành.

FSB ở Crimea cũng đã áp dụng các biện pháp đảm bảo an ninh tại các khu vực hay tập trung đông người, các địa điểm nghỉ dưỡng, cũng như tăng cường các biện pháp bảo vệ các căn cứ, địa điểm có giá trị hết sức quan trọng. Kiểm soát ở khu vực biên giới với Ukraine cũng đang được tăng cường và siết chặt.

Lính Ukraine

Trong khi đó, đại diện Tổng cục Tình báo Ukraine từ chối thừa nhận các nỗ lực phá hoại của họ ở Crimea.

Trước đó, các nguồn tin trên internet và các phương tiện truyền thông đã cho đăng tải các thông tin cho rằng một vài quân nhân thuộc các tiểu đoàn biên phòng Ukraine ở Crimea đã bắn vào các lính biên phòng Nga. Kết quả của vụ đụng độ này là một quân nhân Nga thiệt mạng và 2 người khác bị thương (thông tin khác lại cho rằng có 3 lính Nga thiệt mạng).

Theo các thông tin do các phương tiện truyền thông Ukraine đưa ra, nhóm biệt kích này đã xâm nhập vào Crimea thông qua đầm nước mặn ở hồ Sivash. Trong khi đó, các nguồn tin của Ukraine từ chối coi các lực lượng bị phát hiện là các điệp viên của Ukraine, đồng thời khẳng định đây chính là các lính đào ngũ của Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ tờ “Quan điểm”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet