Nga chế tạo tàu ngầm mới chuyên tìm diệt tàu sân bay

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tin tức từ báo The Moscow Times và Pravda, Nga đang thiết kế một loại tàu ngầm nguyên tử chuyên tìm diệt các tàu sân bay.

Ông Anatoly Shlemov, giám đốc của tập đoàn đóng tàu USC của Nga cho biết, Nga sẽ chế tạo hai lớp tàu ngầm thế hệ thứ năm trong khuôn khổ kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Lớp tàu đầu tiên sẽ được thiết kế nhằm ngăn chặn các tàu ngầm chiến lược đối phương, trong khi lớp còn lại sẽ nhằm tấn công các tàu chiến lớn, cụ thể là các tàu sân bay. “Mặc dù các bản thiết kế vẫn chưa hoàn thành, một tàu sẽ được gọi là ‘tàu đánh chặn dưới nước’ còn tàu kia sẽ là ‘tàu diệt hàng không mẫu hạm’”, ông Shlemov cho biết.

Hoạt động chế tạo tàu ngầm của Nga đang ngày càng phát triển.

Ông nói thêm: “Mục đích của lớp tàu thứ nhất là nhằm bảo vệ các tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo, đồng thời giao chiến với đối phương. Trong khi đó, lớp tàu còn lại sẽ được trang bị tên lửa hành trình nhằm đánh bại các mục tiêu trên bờ và trên mặt biển”.

Hai lớp tàu này sẽ có cùng mẫu thiết kế, điểm khác biệt chính của chúng là các loại tên lửa trên tàu cũng như chức năng tác chiến. Theo báo The Moscow Times, hai tàu này sẽ thay thế các tàu ngầm nguyên tử lớp Oscar II, Sierra và Victor đã có từ thời Liên Xô.

Hoạt động sản xuất thế hệ tàu ngầm tiếp theo của Nga đã được bắt đầu từ lâu. Ông Vladimir Dorofeyev, giám đốc điều hành của Cơ quan Thiết kế Kỹ thuật Hàng hải Malakhit đã khẳng định điều này với hãng thông tấn TASS và nói thêm “dự án sẽ được thực hiện sau khi hoạt động chế tạo các tàu ngầm nguyên tử lớp Yasen hoàn thành”.

Đô đốc Viktor Chirkov, chỉ huy trưởng Hải quân Nga đã xác nhận thông tin trên tại một cuộc họp: “Để tránh những quãng nghỉ không cần thiết, chúng tôi đã bắt đầu công đoạn thiết kế các tàu ngầm thế hệ thứ năm”.

Loại tàu ngầm thế hệ mới này là một phần trong công cuộc khôi phục nên công nghiệp chế tạo tàu ngầm của Nga. Kể từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Nga không có hoạt động nào đáng kể, nhưng mới đây Moscow đã công bố hai lớp tàu ngầm thế hệ thứ tư mới.

Tàu ngầm nguyên tử lớp Borei sử dụng tên lửa đạn đạo đã chính thức đi vào hoạt động vào năm 2013 sẽ là trụ cột của lực lượng quốc phòng Nga.

Tàu ngầm lớp Yasen cũng đã hạ thủy lần đầu vào năm 2013 và đã khiến nhiều quan chức hải quân Mỹ ấn tượng. Cũng giống như loại tàu ngầm diệt mẫu hạm sẽ có trong tương lai, tàu lớp Yasen được thiết kế nhằm chống lại các tàu chiến trên biển và có nhiều loại tên lửa lợi hại.

Ông Bryan Clark, một cựu thủy thủ tàu ngầm Mỹ và là chuyên gia của Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách Mỹ cho biết:: “Người Nga đã đầu tư đúng chỗ trong việc chế tạo và phát triển tàu ngầm. Họ coi đó là cách để tạo dựng lợi thế đối với quân đội Mỹ. Nếu họ có thể đưa ra được một loại tàu ngầm hiện đại như họ đã từng làm vào thời Chiến tranh Lạnh, đó sẽ là vấn đề lớn đối với các tham mưu Hải quân Mỹ khi họ phải tìm cách khống chế loại tàu mới của Nga có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet