Nga chế tạo tàu ngầm thế hệ mới dù kinh phí hạn hẹp

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin TASS cho biết, ông Vladimir Dorofeyev, Giám đốc Điều hành của Công ty Malakhit của Nga cho biết hãng này đang chế tạo một tàu ngầm theo yêu cầu của quân đội Nga.

Ông nói: “Những bước đi ban đầu của việc chế tạo tàu ngầm thế hệ thứ năm đã bắt đầu. Dự án này sẽ được thực hiện sau khi dự án sản xuất tàu ngầm nguyên tử lớp Yasen hoàn thành”.

Trong vài năm trở lại đây, nhiều công ty trong ngành công nghiệp đóng tàu của Nga đã tuyên bố họ đang nghiên cứu nhằm tạo ra một loại tàu ngầm thế hệ mới.

Tàu ngầm lớp Yasen của Hạm đội Phía Bắc, K-329 Severodvinsk.

Dù vậy, phải mất một thời gian dài nữa dự án tàu Yasen mới được hoàn thành. Loại tàu có trọng lượng 13.800 tấn, dài 120m và được trang bị nhiều thiết bị tự động này được cho là nhằm thay thế các mẫu tàu ngầm đa chức năng có từ thời Liên Xô của Nga vào năm 2020.

Tuy nhiên, chi phí đắt đỏ của loại tàu này ước tính gấp đôi giá tàu ngầm lớp Borei mới, là nguyên nhân mà đến nay chỉ 1 trong số 8 tàu ngầm được hạ thủy, theo sau sẽ là khoảng 3 đến 4 tàu được hoàn thành vào năm 2020.

Chiếc tàu lớp Yasen đầu tiên được triển khai ở vùng Viễn Đông Nga trong 10 năm tới sẽ gia nhập Hạm đội Thái Bình Dương Nga sớm nhất là vào năm 2017. Hạm đội Phía Bắc của Nga hiện đã có 1 tàu lớp Yasen, có tên là K-329 Severodvinsk, và theo kế hoạch họ sẽ có thêm 6 tàu ngầm loại này vào năm 2020. Tuy nhiên, điều này dường như là không thể.

Do những sự chậm trễ trên, Hải quân Nga đã quyết định họ sẽ nâng cấp 10 tàu ngầm năng lượng lớp Akula và tàu lớp Oscar trước năm 2020.

Hiện có rất ít thông tin về những đặc điểm có thể có của tàu ngầm thế hệ tiếp theo của Nga. Vào năm 2013, công ty Malakhit công bố tàu sẽ có khả năng di chuyển bí mật, công nghệ giảm tiếng ồn mới, hệ thống điều khiển tự động, hệ thống an toàn cho lò phản ứng và các loại vũ khí tầm xa mới.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn diễn ra vào tuần trước, ông Dorogeyev tỏ ra thận trọng và nói rằng các thiết bị trên tàu có thể sẽ chưa phải là công nghệ mới. “Lò phản ứng của tàu ngầm sẽ được dựa trên những nguyên lý mới, nhưng sẽ không có và cũng không cần nhiều sự thay đổi vượt bậc”. Ông cũng cho biết “kích thước và tốc độ tàu, mặc dù vẫn là những thông số quan trọng, nay đã không còn là ưu tiên hàng đầu”.

Với việc ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang gặp vấn đề về tài chính, cũng như những ý kiến tiêu cực với các tàu ngầm Yasen, tàu ngầm thế hệ thứ năm này rất có thể sẽ nhỏ hơn, có ít tên lửa hơn so với tàu lớp Yasen.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet