Nga chỉ định đại sứ mới có khả năng "nói chuyện" với Mỹ

Minh Anh (lược dịch)

Điện Kremlin ngày 21/8 tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bổ nhiệm ông Anatoly Antonov làm đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, thay thế ông Sergey Kislyak.

Ông Antonov là cựu Thứ trưởng quốc phòng Nga. Từng bị Liên minh Châu Âu xử phạt vì vai trò của mình trong việc tiếp quản Crimea của Nga vào năm 2014, ông Antonov sẽ đến Washington trong vai trò là một nhà đàm phán có sức nặng lớn. 

Antonov được các quan chức Mỹ biết đến trong quãng thời gian ông đại diện cho Nga đàm phán về việc kiểm soát vũ khí với chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama. Vào năm 2009, hai bên đã đưa ra hiệp ước mới cam kết sẽ cắt giảm lượng vũ khí hạt nhân của mình.

Tân đại sứ Nga tại Mỹ.

Từ năm 2011 cho đến tháng 12 năm ngoái, ông hoạt động như một người đảm bảo đáng tin cậy cho quan điểm của Kremlin về cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Sự xuất hiện đúng lúc mối quan hệ Nga – Mỹ cực kỳ ảm đạm của ông đến đồng thời với quyết định ngừng các thủ tục xin thị thực của công dân Nga sang Mỹ từ nay cho đến hết ngày 1/9. Động thái này nhằm giải quyết câu chuyện nhân sự sau yêu cầu cắt giảm quan chức ngoại của Mỹ tại Nga của điện Kremlin.  

Trong một tuyên bố trên website của mình, đại sứ quán Mỹ cho biết các hoạt động cấp thị thực sẽ được nối lại sau ngày 1/9, tuy nhiên hoạt động tại 3 cơ quan lãnh sự Mỹ bị dừng vô thời hạn. Theo tuyên bố này, đây là hành động cần thiết khi "chính phủ Nga đặt giới hạn số nhân viên ngoại giao Mỹ ở Nga".

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov trả lời tại một cuộc họp báo cho biết: "Tôi nghĩ rằng yếu tố chính trị là điều hiển nhiên”, thêm vào rằng: "Đối với các biện pháp đối phó của chúng tôi, như tôi đã nói, chúng ta nên xem xét kỹ hơn các quyết định mà người Mỹ đã tuyên bố hôm nay", Lavrov nói, "chúng tôi sẽ không áp dụng đối với công dân Mỹ".

Ngày 28/7, Nga đã ra lệnh yêu cầu đại sứ quán Mỹ cắt giảm 755 nhân viên trong hành động được cho là trả đũa các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ áp đặt. Bộ Ngoại giao Mỹ đến nay vẫn chưa xác nhận số lượng, nhưng người ta tin rằng đại sứ quán có khoảng 1.300 người. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 400 nhân viên là người Mỹ. Các quan chức Mỹ cho biết những cắt giảm này chủ yếu dựa vào người lao động địa phương của Nga và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động cấp visa tại đại sứ quán.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet