Nga chi gần 500 triệu USD cho chiến dịch ở Syria

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Nga hôm qua (17/3) đã công bố với các đơn vị tham gia chiến dịch quân sự tại Syria rằng chiến dịch này đã tiêu tốn xấp xỉ 480 triệu USD và hầu hết đều do Bộ Quốc phòng Nga bỏ tiền.

Ông Putin cho biết: “Trên thực tế, chiến dịch quân sự tại Syria cũng có chi phí nhất định nhưng hầu hết đều lấy từ ngân sách của Bộ Quốc phòng, vào khoảng 33 tỷ rubles. Đó là số tiền được điều động từ ngân quỹ dùng cho tập trận và huấn luyện chiến đấu năm 2015 của Bộ Quốc phòng”.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh, mặc dù các lực lượng Nga đang rời khỏi Syria nhưng cán cân sức mạnh ở đất nước này vẫn sẽ được đảm bảo và các lực lượng yêu nước sẽ thành công trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng thống Nga Putin công bố tổng chi phí cho chiến dịch quân sự của Nga tại Syria. Nguồn: TASS

“Các lực lượng Nga còn ở lại Syria đủ để hoàn thành các mục tiêu đặt ra cho họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ cho quân đội Syria và chính quyền trong cuộc chiến chống IS, Jabhat al-Nusra và các nhóm khủng bố khác mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã liệt kê”, ông Putin nói.

Ông cũng cho biết thêm: “Sự cân bằng cán cân quyền lực ở Syria vẫn sẽ được duy trì. Thêm vào đó, với sự hỗ trợ của Nga cùng sự tiến bộ của quân đội Syria, tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ nhìn thấy thành công của các lực lượng yêu nước trong cuộc chiến chống khủng bố trong tương lai gần”.

Tổng thống Nga cũng đề cập đến cuộc chiến gần đây tại khu vực Palmyra. “Tôi hy vọng “hòn ngọc” văn minh thế giới này, hay ít nhất là những gì còn sót lại, sẽ được trả lại cho người dân Syria và cho toàn thế giới”, ông nói.

Nga “không có ý định can thiệp sâu hơn vào cuộc nội chiến tại Syria, quyết định cuối cùng về tương lai của đất nước này nên phụ thuộc hoàn toàn vào chính người dân Syria”, ông Putin khẳng định.

Người đứng đầu nước Nga cho rằng, nhiệm vụ chính của Moscow là chiến đấu chống khủng bố. “Cuộc chiến chống khủng bố quốc tế là công bằng và đúng đắn, đó là cuộc chiến chống lại kẻ thù của sự văn minh, những kẻ reo rắc bạo lực và nỗi  khiếp đảm. Những kẻ khủng bố đó đang muốn hủy hoại tinh thần nhân đạo và những giá trị con người mà thế giới gìn giữ”, ngài Tổng thống nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Putin tiết lộ kế hoạch rút quân của Nga đã được thỏa thuận trước với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. “Tôi muốn nhắc đến vị thế của ông Assad. Chúng tôi nhìn thấy sự thận trọng, nguyện vọng chân thành muốn đạt được hòa bình của ông cũng như việc ông đã chuẩn bị để tham gia thỏa hiệp và đối thoại”, ông Putin nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của báo Russia Beyond The Headlines (viết tắt là RBTH), một ấn phẩm đa ngôn ngữ chuyên đăng tải thông tin thời sự, kinh tế, quân sự, xã hội ở Nga. Báo RBTH được xuất bản ở 24 nước trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet