Nga chỉ trích Đại sứ Mỹ quá “hiếu chiến” sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc nói rằng lãnh đạo Kim Jong-un “đang cầu xin có chiến tranh”, điện Kremlin đã đưa ra phát ngôn chỉ trích những lời trên.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đã kêu gọi các quốc gia nằm gần Triều Tiên cũng như các bên liên quan hãy tỉnh táo và tìm kiếm một biện pháp hợp lý để giải quyết khủng hoảng Triều Tiên.

Tin tức Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân đã được lan truyền qua các kênh thông tấn trên thế giới.

“Trong tình hình hiện tại, cụm từ “chiến tranh” đã được nhắc đến rất nhiều lần trên thế giới, nhưng những quốc gia nằm cùng khu vực với Triều Tiên cần phải tỉnh táo và đảm bảo một giải pháp cân bằng đối với vấn đề nghiêm trọng hiện tại”, ông Peskov nhận định về phát biểu của bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh rằng Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya đã có một tuyên bố mang tính xây dựng hơn nhiều so với người đồng cấp Mỹ về vấn đề Triều Tiên. Ông Nebenzya đã lên án mạnh mẽ hành động của Triều Tiên nhưng vẫn khẳng định rằng các biện pháp quân sự nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

“Ông Nebenzya nhấn mạnh rằng Nga kêu gọi các nước hãy cư xử bình tĩnh, bởi vấn đề Triều Tiên chỉ có thể được giải quyết bằng biện pháp ngoại giao và chính trị”, ông Peskov nói.

Trước đó, bà Haley đã nói rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang “cầu xin có chiến tranh” khi tiếp tục làm trái nghị định của Liên Hợp Quốc và tiếp tục chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Đại sứ Mỹ cũng gạt bỏ kế hoạch “đóng băng kép” mà Trung Quốc và Nga đề xuất và gọi nó là “một sự sỉ nhục”.

Kế hoạch đóng băng kép được đề xuất trong bối cảnh căng thẳng bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang. Theo đó, Trung Quốc và Nga yêu cầu Triều Tiên ngừng thử nghiệm hạt nhân, đồng thời Mỹ và Hàn Quốc cũng ngừng tập trận chung. Mỹ trước đó đã lên tiếng bác bỏ kế hoạch này.

Sau khi Triều Tiên tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu vào ngày 3/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý sẽ “phản ứng một cách phù hợp”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet