Nga chỉ trích EU trừng phạt Iran, thúc giục đàm phán

Phạm Khánh

Infonet - Hôm 17/10, Nga đã lên tiếng chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) vì đã áp đặt những biện pháp trừng phạt mới đối với Iran về chương trình hạt nhân của đất nước này và kêu gọi một vòng đám phán mới càng sớm càng tốt giữa các cường quốc thế giới và Tehran.

Bộ Ngoại giao Nga đã ban hành một tuyên bố bày tỏ "quan ngại sâu sắc" đối với các lệnh trừng phạt mới mà EU đã tuyên bố áp đặt đối với các công ty lớn của Iran thuộc các ngành công nghiệp dầu mỏ, khí đốt và ngân hàng trung ương hôm 16/10.

Matxcova cho rằng những biện pháp trừng phạt đơn phương của EU đã giáng một "đòn” vào sự thống nhất của sáu quốc gia Mỹ, Pháp, Anh, Trung Quốc, Đức và Nga trong nỗ lực ngoại giao nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran.
Nga chỉ trích EU trừng phạt Iran, thúc giục đàm phán - ảnh 1

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng để đạt được các vòng đàm phán tiếp theo... càng sớm càng tốt".

Trước đó, Nga đã ủng hộ bốn vòng trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Iran, nhưng cho rằng những biện pháp mạnh hơn sẽ phản tác dụng.

Phương Tây nghi ngờ Iran sử dụng chương trình năng lượng hạt nhân dân sự để làm vỏ bọc cho tham vọng xây dựng một quả bom hạt nhân, trong khi Tehran luôn phủ nhận cáo buộc này.

Hôm 15/10, đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU Catherine Ashton cho biết bà hy vọng việc gia tăng áp lực lên quốc gia Cộng Hòa Hồi Giáo sẽ thuyết phục đất nước này nhượng bộ, và sớm tiếp tục lại các cuộc đàm phán.

Phạm Khánh

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet