Nga chỉ trích Mỹ vi phạm luật nhân quyền

TẦN KHANH

Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ vi phạm luật nhân quyền trong đó có việc không cho đóng cửa nhà tù vịnh Guantanamo và thi hành bản án tử hình. Trong khi đó, quốc hội Mỹ đang cân nhắc một bộ luật trừng phạt Mát-xcơ-va vì tội lăng mạ.
Nga chỉ trích Mỹ vi phạm luật nhân quyền - ảnh 1
Mỹ đang sử dụng nhân quyền như một cái cớ để can thiệp vào chuyện nội bộ của các quốc gia khác 

Nga và Mỹ đã cố gắng "nối lại" các mối quan hệ khi tổng thống Mỹ - Barack Obama chính thức bước vào Nhà Trắng năm 2009. Tuy nhiên mối quan hệ này đang gần trở nên nguội lạnh kể từ khi ông Vladimir Putin thông báo kế hoạch quay trở lại nắm giữ ghế tổng thống Nga vào hồi năm ngoái.

Trong khi ứng cử viên cho chiếc ghế tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa - Mitt Romney cho rằng Nga là đối thủ địa chính trị số 1 của Washington thì Mát-xcơ-va lại cáo buộc Mỹ đang lạm dụng nhân quyền.

Chỉ còn cách thời điểm diễn ra cuộc bầu cử cho chiếc ghế tổng thống Mỹ chưa đầy 2 tuần, Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã tổ chức một cuộc họp kéo dài 3 tiếng để nêu ra những vi phạm về nhân quyền của cựu địch thủ trong cuộc Chiến tranh Lạnh.

Nga còn cho rằng Mỹ đã lợi dụng nhân quyền như một cái cớ để can thiệp vào chuyện nội bộ của nhiều quốc gia trên khắp thế giới như việc ngày càng can thiệp sâu hơn vào quân sự của Libya.

"Các nhà chức trách Nga cần phải ngăn chặn những chính sách do Mỹ tiến hành theo hướng sử dụng các khái niệm về quyền như một công cụ gây áp lực và nền tảng để can thiệp vào chuyện nội bộ của chính phủ nước ngoài", Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Trong một sắc lệnh công bố hồi tháng 5 – thời điểm ông Putin quay trở lại nắm giữ ngôi vị tổng thống Nga, Mát-xcơ-va tỏ rõ quan điểm củng cố mối quan hệ khăng khít hơn với Mỹ nhưng không can thiệp vào chuyện nội bộ của Mỹ và sẽ "ngăn chặn những nỗ lực dùng nhân quyền như một biện pháp gây áp lực chính trị".

Kể từ khi lên nắm quyền từ năm 2000, tổng thống Putin đã thường xuyên đưa ra cáo buộc Mỹ can thiệp vào chuyện nội bộ của Nga và nhiều quốc gia khác.

Trong khi đó, quốc hội cũng đang cân nhắc một dự luật yêu cầu chính quyền Mỹ thi hành luật trừng phạt với những cá nhân bị tình nghi gây ra cái chết của Sergei Magnitsky – một luật sư chống tham nhũng, đã qua đời trong một phiên tòa tại Mát-xcơ-va hồi năm 2009 và những kẻ vi phạm luật nhân quyền.

Ông Romney và các nhà lập pháp đưa ra đề xuất thông qua dự luật trên nếu Mỹ nâng tầm quan hệ thương mại với Mát-xcơ-va sau khi Nga chính thức tham gia Tổ chức Thương mại quốc tế vào tháng 8 qua.

Trong chuỗi hành động thể hiện mối quan hệ Nga – Mỹ ngày càng xấu đi hồi đầu tháng này, Nga đã khẳng định không thay đổi hiệp ước ký kết có hiệu lực trong nhiều thập niên qua với Washington nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân và hóa học. Phía Washington cho rằng 2 bên vẫn đang tiến hành bàn thảo thêm về việc mở rộng cam kết trên.

Nga cũng cáo buộc Mỹ đang cố gắng gây tầm ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử của nước này cũng như can thiệp vào chuyện nội bộ của Nga thông qua hoạt động của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID). Đây chính là lý do USAID phải ngừng mọi hoạt động trên lãnh thổ của Nga vào tháng 10 này. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet