Nga chỉ trích quân nổi dậy Syria “bóp méo sự thật”

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Nga hoàn toàn không yêu cầu thêm vào những điều luật mới vào bản dự thảo Hiến pháp Syria được đưa ra trong cuộc đàm phán tại Astana (Kazakhstan).

Trước đó, đại diện của phe đối lập trong cuộc đàm phán tại Astana là ông Yahya Aridi cho biết, các nhóm vũ trang Syria đã cố tình không xem xét những đề xuất về thay đổi những điều luật trong bản dự thảo hiến pháp Syria mới, đồng thời khẳng định rằng họ muốn có một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài trước khi bàn đến quá trình chuyển giao chính trị.

Cuộc đàm phán giữa các bên liên quan tại Syria đã diễn ra tại thủ đô Astana (Kazakhstan) vào ngày 23 và 24/1 vừa qua.

Trong cuộc họp báo hàng tuần, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: “Chúng tôi không đồng tình với những đánh giá không chính xác và bóp méo sự thật từ phía phe đối lập Syria. Nga không có ý định áp đặt những điều kiện nhằm giải quyết khủng hoảng cũng như các điều luật trong hiến pháp Nga vào bản dự thảo luật của Syria”.

Bà Zakharova cũng nhấn mạnh Nga hoàn toàn tin rằng tương lai của Syria phải do người dân Syria định đoạt. “Chúng tôi đang làm tất cả để thực hiện các bước đi cần thiết dựa trên quan điểm này, bởi chỉ người dân Syria mới có thể đảm bảo rằng đất nước mình sẽ là một quốc gia thống nhất, có chủ quyền và đa dạng về nhiều mặt”, phát ngôn viên Nga cho biết.

Bà Zakharova nhắc lại rằng bản dự thảo hiến pháp mới của Syria là một nỗ lực nhằm kết nối quan điểm của chính phủ Syria cũng như phe đối lập. Việc thiết lập hiến pháp mới không được trở thành hệ quả của “những phát biểu vô nghĩa và những tham vọng cá nhân”.

“Syria phải nhận ra được những lợi ích trong việc lập lại hòa bình, và chúng tôi đã cung cấp cho họ những điều kiện cần thiết”, bà Zakharova kết luận.

Bản dự thảo hiến pháp mới của Syria được các chuyên gia Nga chuẩn bị và được các đại biểu Nga gửi cho phe đối lập Syria trong cuộc đàm phán tại Astana. Người đứng đầu phái đoàn Nga Alexander Lavrentyev nhấn mạnh rằng, Nga sẽ không can thiệp vào quá trình thành lập hiến pháp mới và chỉ dùng bản dự thảo này để thúc đẩy tiến trình lập lại hòa bình.

Cuộc đàm phán tại Astana được các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran phối hợp tổ chức, diễn ra từ ngày 23 đến 24/1 nhằm tìm kiếm tiếng nói chung giữa các bên liên quan trong cuộc nội chiến tại Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet