Nga chờ đợi lời giải thích của Tổng thống Erdogan về Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan công khai tuyên bố đưa quân vào Syria để lật đổ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, phía Nga đã lên tiếng đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ giải thích rõ về phát ngôn này.

Theo Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov, những lời lẽ của Tổng thống Erdogan về việc sẽ lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad hoàn toàn không phù hợp với quan điểm của Nga trong giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. “Điện Kremlin hy vọng rằng Ankara sẽ đưa ra lời giải thích cho tuyên bố này”, Thư ký Báo chí Tổng thống Nga Dmitri Peskov nhấn mạnh.

Nga chờ đợi lời giải thích của Tổng thống Erdogan về Syria - ảnh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Nga Putin.

Trước đó, Tổng thống Erdogan đã công khai tuyên bố rằng Ankara đã bắt đầu thực hiện chiến dịch quân sự ở Syria nhằm mục đích “đặt dấu chấm hết cho chế độ cầm quyền của ông al-Assad”.

Theo ông Dmitri Peskov, tuyên bố này của Thổ Nhĩ Kỳ là khá đáng lo ngại và tuyên bố này “không đồng điệu” với quan điểm của Nga về cuộc khủng hoảng Syria. Ông Dmitri Peskov cũng nhấn mạnh rằng Nga là quốc gia duy nhất hiện diện quân sự tại Syria một cách hợp pháp. “Việc hiểu đúng bản chất vấn đề này là rất quan trọng”- Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh, đồng thời cho rằng hiện vẫn là quá sớm để đánh giá về những tác động từ các tuyên bố này của ông Erdogan đối với mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tuyên bố này là khá mới nên trước khi có bất cứ lên án nào, chúng ta cần phải được giải thích rõ về quan điểm này”- ông Peskov bổ sung.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh rằng trong giải quyết vấn đề Syria, Moscow luôn xuất phát từ quan điểm các thỏa thuận đã có với Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các thỏa thuận quốc tế có sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Còn Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Chavusoglu sẽ thảo luận các tuyên bố của ông Erdogan trong một cuộc họp sắp tới.

Hồi cuối tháng 8/2016, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự trợ giúp của các lực lượng thuộc cái gọi là Quân đội Tự do Syria đã thực hiện chiến dịch “Lá chắn Euphrates” ở miền Bắc Syria. Về mặt chính thức, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định chiến dịch này được thực hiện nhằm đẩy lùi các phần tử IS ra khỏi khu vực sông Euphrates và thiết lập vùng an ninh cho người di cư.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ luôn phản đối kịch liệt việc chính quyền Mỹ hỗ trợ cho các lực lượng người Kurd ở Syria vì quan ngại lực lượng này sẽ kết hợp với lực lượng người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ để thành lập quốc gia riêng của cộng đồng người Kurd.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet