Nga “chơi đẹp” khi quyết định cho Mỹ mục sở thị tên lửa mới RS-26

Đào Cảnh

Trong khuôn khổ thực hiện Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược START-3, Nga sẽ cho Mỹ mục sở thị mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa mới (ICMB) RS-26 Frontier.

Hình ảnh được cho là tên lửa RS-26

Trong khuôn khổ thực hiện Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược START-3, Nga sẽ cho Mỹ mục sở thị mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa mới (ICMB) RS-26 Frontier (tên tiếng Nga là РС-26 Рубеж).

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin trong một tài liệu do Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) công bố cho biết hôm thứ Hai (20/4).

“Nga sẽ đảm bảo công tác giới thiệu mẫu ICBM mới RS-26 cho phía Mỹ tại cơ sở sản xuất – Nhà máy chế tạo máy Votkinsk”, Tài liệu viết.

Dự kiến, sẽ có khoảng 20 người trong đoàn chuyên gia Mỹ tới thăm cơ sở sản xuất ICMB RS-26 trong vòng 2 ngày.

Theo Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos, công việc này sẽ do Trung tâm khai thác cơ sở hạ tầng vũ trụ trên bộ đảm nhiệm.

Cơ quan Vũ trụ Nga sẽ phân bổ 11,3 triệu rúp cho việc này. Công việc thanh tra sẽ diễn ra trước ngày 25/11/2015.

Tên lửa chiến lược RS-26 Frontier được phát triển từ cuối những năm 2000 tại Viện Công nghệ Nhiệt Moscow (nhà máyVotkinsk là nhà sản xuất chính các sản phẩm của Viện này).

Tháng 9/2011, Nga đã tiến hành các thử nghiệm đầu tiên của dòng tên lửa này. Trong nửa cuối năm 2015, đầu năm 2016, tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-26 sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Nga có kế hoạch trong năm 2016 sẽ đưa loại tên lửa RS-26 vào thường trực chiến đấu.

Theo các nguồn tin trong Tổ hợp quốc phòng Nga, tên lửa RS-26 sẽ được trang bị thiết bị tác chiến đa biến, có thể mang tối đa 4 đầu đạn hạt nhân.

Mới đây, sau khi Nga tiến hành thử nghiệm tên lửa RS-26, Mỹ đã cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước quốc tế về cắt giảm tên lửa tấn công chiến lược.

Theo một số chuyên gia Mỹ, việc triển khai các tên lửa RS-26 mới sẽ có nghĩa là Nga vi phạm Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) ký năm 1987 bởi vì tên lửa RS-26 được cho là có khả năng đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách dưới 5.500 km.

Moscow đã bác bỏ các cáo buộc và gọi RS-26 là tên lửa đạn đạo liên lục địa và chỉ ra rằng trong quá trình thử nghiệm, tên lửa RS-26 đã đạt tầm bắn tối đa vượt qua 5.500 km, nghĩa là nó không thuộc loại tên lửa tầm trung. (Hiệp ước INF-cấm triển khai các tên lửa có tầm bắn tối đa từ 500-5.500km).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet