Nga chủ động hỗ trợ quân đội Syria, đề phòng quân khủng bố chiếm Aleppo

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngoại trưởng Nga Sergie Lavrov mới đây cho biết, lực lượng quân đội Nga tại Syria sẽ chủ động hỗ trợ trên không cho quân đội Syria để ngăn chặn các nhóm khủng bố giành được Aleppo.

“Chúng tôi đã cảnh báo cho Hoa Kỳ về tình hình bên trong và xung quanh thành phố Aleppo”, ông Lavrov nói. “Họ biết chúng tôi sẽ hỗ trợ trên không cho quân đội Syria để ngăn chặn quân khủng bố”.

Binh lính quân chính phủ Syria tại vùng chiến.

Cũng theo Ngoại trưởng Nga, Moscow sẽ sớm đưa ra quyết định về các hoạt động của không quân Nga tại Syria trong thời gian tới và đây không phải là điều khiến Mỹ ngạc nhiên.

“Trong một cuộc trao đổi qua điện thoại, tôi đã nói với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry rằng Hoa Kỳ đã nhiều tháng nay chần chừ không xác định những khu vực của nhóm đối lập và của Mặt trận Nusra”, ông Lavrov cho biết. “Không làm được điều này, Hoa Kỳ tuyên bố rằng quân nổi dậy và quân khủng bố đang lẫn vào nhau và phải yêu cầu chính phủ Syria ngừng không kích”.

“Chúng tôi tin rằng kể từ tháng 2 đến nay, họ có đủ thời gian để xác định rõ ràng những người thuộc nhóm đối lập và các phiến quân khủng bố”, Ngoại trưởng Nga nói thêm. “Những ai vẫn chưa rời khỏi khu vực do quân khủng bố chiếm đóng chỉ có thể tự trách mình mà thôi. Tôi đã giải thích với ông Kerry điều đó và nhấn mạnh rằng họ cũng phải ngăn chặn các tuyến đường cung cấp vũ khí cho quân khủng bố từ Thổ Nhĩ Kỳ”.

“Chúng tôi sẽ tự quyết định tiến hành các chiến dịch không quan dựa trên tình hình ở Syria”, ông Lavrov nói. “Nga và Mỹ vẫn luôn chia sẻ thông tin tình báo, vì vậy đây không phải là điều khiến họ ngạc nhiên. Chúng tôi mong rằng Mỹ sẽ hợp tác với chúng tôi và tránh thực hiện những kế hoạch mà chúng tôi không biết”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet