Nga chuẩn bị các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga tuyên bố, Moscow coi quyết định mở rộng danh sách trừng phạt của Mỹ chống lại Nga là hành động “phi lý và mang tính thù địch”.
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov.

Hãng TASS trích dẫn tuyên bố của Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay, Moscow coi quyết định mở rộng danh sách trừng phạt của Mỹ chống lại Nga là hành động “phi lý và không thân thiện”. Động thái này của Mỹ sẽ phá hủy mối quan hệ lâu nay giữa hai nước.

“Đây là sự tiếp nối của chính sách mâu thuẫn và thù địch chống lại Nga, nó sẽ phá vỡ mối quan hệ song phương giữa hai nước”, ông Peskov nhận định.

Phát ngôn viên điện Kremlin cho biết, Nga sẽ chuẩn bị các biện pháp đáp trả quyết định mở rộng danh sách trừng phạt của Mỹ: “Dĩ nhiên, theo nguyên tắc có đi có lại, phía Nga trước hết sẽ tiến hành phân tích quyết định vừa được Mỹ thông qua, sau đó chúng tôi sẽ tập hợp các kiến nghị về các biện pháp đối phó với hành động này”.

Ông Peskov nói rằng, trong các trường hợp tương tự, nguyên tắc có đi có lại được ưu tiên hàng đầu. Hiện tại ông chưa thể nói được về thời điểm thông qua các quyết định đối phó với Mỹ và nhấn mạnh thêm, Tổng thống và chính phủ sẽ tham gia cuộc thảo luận về vấn đề này.

“Thật tiếc rằng, trái với lẽ thường, cần phải tăng cường hợp tác trong thời điểm hiện tại thì Washington lại lựa chọn con đường ngược lại”, ông Peskov phát biểu trước báo giới Nga.

"Hôm nay (22/12), Hoa Kỳ đã mở rộng danh sách trừng phạt các cá nhân và các tổ chức chống lại Nga mà hình thức xử phạt liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. Điều này đã được Bộ Tài chính Mỹ công bố", ông Peskov nói.

Ngày 22/12, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố, Washington đã mở rộng danh sách các cá nhân và tổ chức của Nga chịu sự trừng phạt do bị cáo buộc liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Theo đó “hàng chục cá nhân và tổ chức” bị đưa vào 4 danh sách trừng phạt khác nhau. Trong số đó có những cá nhân và tổ chức bị cho là có liên quan tới tỷ phú Gennady Timchenko, anh em nhà Rothenberg, Hãng sản xuất vũ khí Kalashnikov, Nhà máy cơ khí Izhevsk và các chi nhánh của Sberbank (ngân hàng trung ương), VTB cùng Tập đoàn công nghệ quốc phòng Rostec của Nga.

Còn có một danh sách riêng gồm những nhân vât bị trừng phạt thuộc Cộng hòa Lugansk và Donetsk tự xưng ở miền Đông Ukraine. Danh sách đen của Mỹ còn có 14 cá nhân và các tổ chức hợp pháp khác.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet