Nga chuẩn bị các biện pháp trừng phạt trả đũa Mỹ

Đức Dũng (Tổng hợp)

Ria Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết nước này đang chuẩn bị những biện pháp đáp trả trước các lệnh trừng phạt mới từ phía Mỹ.
Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thứ trưởng Ryabkov cũng cho rằng những lập luận của giới chức Mỹ về mong muốn bình thường hóa quan hệ song phương hoàn toàn thiếu sức thuyết phục. Trong khi đó, một phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ khẳng định chính quyền Washington cần "nhanh chóng sửa chữa sai lầm" từ việc đơn phương áp đặt lệnh trừng phạt lên các cá nhân và thực thể của Trung Quốc, Nga, nhằm tránh làm tổn hại đến quan hệ song phương.

Trước đó cùng ngày 22/8, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 16 cá nhân và công ty của Trung Quốc và Nga, cáo buộc những đối tượng này hỗ trợ chương trình hạt nhân của Triều Tiên cũng như tìm cách né tránh các lệnh trừng phạt của Washington.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định: "Thật không thể chấp nhận khi những cá nhân và công ty ở Trung Quốc, Nga và các nơi khác cho phép Triều Tiên tạo ra nguồn thu nhập được sử dụng để phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt và gây bất ổn cho khu vực".

Bộ Tài chính, cơ quan giám sát các chương trình trừng phạt của Mỹ, nêu rõ những đối tượng trên đã giúp những người được cho là hỗ trợ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, có thỏa thuận trong hoạt động trao nổi năng lượng của nước này, giúp lợi dụng các lao động Triều Tiên hoặc cho phép các thực thể của quốc gia bị cô lập này tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế.

Quan hệ Nga – Mỹ trong thời gian gần đây đang trở nên căng thẳng khi hai bên liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt và trừng phạt đáp trả nhau.

Hồi cuối tháng Bảy, với đa số phiếu tuyệt đối, Lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã thông qua một đạo luật trừng phạt Nga, Triều Tiên và Iran.

Để đáp trả, Điện Kremlin đã yêu cầu Washington cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao tại Nga, bao gồm cả nhân viên ngoại giao Mỹ và các nhân viên địa phương, và đóng cửa 2 khu ngoại giao đoàn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet