Nga chuẩn bị đóng tàu sân bay mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Sau nhiều thập kỷ xây dựng lại nền công nghiệp đóng tàu sau khi Liên Xô tan rã, giờ đây Nga có thể sẽ bắt đầu các hoạt động chế tạo tàu chiến, tàu đổ bộ và tàu sân bay sớm nhất là vào năm 2019.

Mặc dù Moscow có trong tay một tàu sân bay, có tên là Đô đốc Kuznetsov, con tàu này được chế tạo tại xưởng đóng tàu Nikolayev ở Ukraine. Sau khi Liên Xô tan rã, Nga không còn sở hữu các xưởng này, vốn là nơi chế tạo tất cả các tàu sân bay trước đây của Liên Xô. Do đó, Nga phải xây dựng lại nền công nghiệp đóng tàu trong vùng lãnh thổ hiện tại của mình.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga.

“Chúng tôi sẽ có thể bắt đầu chế tạo tàu chở trực thăng cũng như các tàu sân bay như trước”, ông Alexey Rakhmanov, chủ tịch tập đoàn đóng tàu USC của Nga cho biết. “Chúng tôi hi vọng có thể có những công nghệ đóng tàu sân bay mới vào đầu năm 2019”.

Mặc dù ông Rakhmanov không nói rõ Nga sẽ chế tạo tàu chiến mới của mình ở đâu, nhiều khả năng tàu sân bay thế hệ mới của Nga sẽ được đóng tại xưởng Sevmash ở thành phố Severodvinsk, phía Bắc nước Nga. Sevmash hiện là xưởng đóng tàu duy nhất ở Nga có kinh nghiệm liên quan đến chế tạo tàu sân bay, khi họ đã từng cải tiến và tu sửa một tàu sân bay cũ của Nga để bàn giao cho Ấn Độ.

Một số thông tin cho biết, Nga đang chuẩn bị để bắt đầu chế tạo tàu sân bay đầu tiên thời hậu Xô Viết vào năm 2025. Dự kiến thời gian để hoàn thiện con tàu này sẽ là khoảng 10 năm.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Krylov cùng Cục Thiết kế Nevskoye của Nga đã công bố mô hình của tàu sân bay, dự kiến có trọng lượng khoảng 100.000 tấn, vào năm ngoái. Con tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân này có thể chở được 90 máy bay chiến đấu. Ước tính tàu sẽ tiêu tốn ít nhất 5,6 tỉ USD, và nhiều khả năng chi phí sẽ còn tăng lên gấp đôi hoặc hơn.

Vào thời điểm hiện tại, Nga đang chuẩn bị những bước đi đầu tiên. Moscow đã bắt đầu nghiên cứu chế tạo hệ thống hỗ trợ cất cánh điện từ (EMALS), công nghệ đã được Mỹ sử dụng trên tàu sân bay Gerald Ford của nước này. Hiện hệ thống này đang được thử nghiệm tại Căn cứ Không quân Zhukovsky ở ngoại ô thủ đô Moscow.

Ngoài ra, động cơ hạt nhân của tàu sân bay sẽ được thử nghiệm trên tàu phóng tên lửa định hướng lớp Lider. Tuy nhiên, mặc dù tàu này có kích cỡ tương đối lớn, động cơ nhiều khả năng vẫn chưa đủ mạnh để vận hành một tàu sân bay.

Nga cũng hi vọng sẽ có thể chế tạo các tàu đổ bộ mới để thay thế hai tàu Mistral mà họ đã đặt mua từ Pháp. Do thương vụ bị hủy bỏ, Nga tìm nhà sản xuất thay thế trong nước. Hiện vẫn chưa rõ khi nào Nga sẽ thực hiện dự án này, nhưng theo thông tin nhận được Moscow đang yêu cầu có một loại tàu có thể chứa một chục trực thăng và 450 binh sĩ. Nếu tuyên bố của các quan chức Nga là sự thật, tàu có thể sẽ nặng 16.000 tấn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet