Nga chuẩn bị đưa vào sử dụng tên lửa phòng không Buk thế hệ mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Năm 2016, Lực lượng Vũ trang Nga sẽ được bàn giao một loại vũ khí mới, đó là tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M3 (tên của NATO là SA-17 Grizzly) thế hệ mới.

So với các phiên bản trước đây, Buk-M3 có thể phóng đi 6 đầu đạn thay vì 4 đầu đạn. Bên cạnh đó, tên lửa mới còn tỏ ra vượt trội hơn về mặt công nghệ. Không những nó có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên biển cũng như dưới mặt đất, nó còn có thể vượt qua các hệ thống điện tử gây nhiễu và đảm bảo độ chính xác cao.

Tổ hợp tên lửa phòng không Buk của Nga.

Tên lửa của Buk-M3 giờ đây được đặt trong các ống bảo quản kín và không phải định hướng và xoay về hướng mục tiêu sau mỗi lần phóng. Chúng được phóng theo phương thẳng đứng và sẽ được điều khiển để bắn trúng mục tiêu khi đang ở trên không.

Tổ hợp Buk-M3 còn được trang bị một loại rađa mới, cho phép nó có thể phát hiện các vật thể đang bay ở độ cao rất thấp (tối thiểu 5m) và có tầm bắn lên đến 70km. Nó có thêm hệ thống xác định mục tiêu qua cảm biến nhiệt, giúp tên lửa có thể tiêu diệt mục tiêu vào bất cứ lúc nào trong ngày cũng như trong mọi điều kiện thời tiết.

Theo kênh truyền hình Zvezda, một sư đoàn tổ hợp tên lửa Buk-M3 có thể cùng lúc xác định và tiêu diệt 36 mục tiêu với độ chính xác rất cao. Tên lửa của Buk-M3 có tốc độ 3km/giây, sẵn sàng đánh chặn bất kỳ mục tiêu trên không nào.

Dư kiến Buk-M3 sẽ được đưa vào sử dụng trong quân đội vào năm nay trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa quân sự của Nga và sẽ nâng cao khả năng phòng không vốn đã lợi hại của nước này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet