Nga chuẩn bị “phản đòn” phương Tây như thế nào?

Đức Dũng (lược dịch)

Nga đang chuẩn bị đáp trả một đợt trừng phạt mới của phương Tây bằng việc xem xét gia hạn các biện pháp trừng phạt đáp trả mà nước này áp dụng hồi tháng 8/2014 đối với các nước phương Tây.
Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải), Tổng thống Pháp (trái).

Liên minh châu Âu quyết định kéo dài thời hạn thi hành lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga trước cáo buộc can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine thêm 6 tháng nữa tới ngày 31/1/2016.

Phản ứng trước thông tin trên, Báo Độc lập dẫn lời Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Phát triển Kinh tế Nga, ông Alexey Likhachev cho biết rất có thể chính phủ Nga sẽ kéo dài các biện pháp trừng phạt - đáp trả đối với phương Tây.

Thời gian kéo dài các biện pháp trừng phạt - đáp trả sẽ được thảo luận, khả năng điều chỉnh mức độ trừng phạt đáp trả sẽ được thông qua, ông Alexey Likhachev cho biết. Song, ông Likhachev không giải thích đến mức độ tăng hay giảm của đợt trừng phạt mới này.

Về phần mình, Trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Andrei Belousov cũng không loại trừ khả năng Nga sẽ gia hạn các biện pháp trừng phạt - đáp trả đối với phương Tây.

"Chúng tôi đang xem xét các giải pháp, và sẽ hành động như thế nào để phù hợp với lợi ích của chúng tôi", ông Andrei Belousov nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Belousov cho biết Nga sẽ chờ xem phương Tây mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nga theo cách nào, thì sau đó “Nga cũng sẽ suy nghĩ đáp trả tương ứng như thế”.

Trong khi, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov thì cho rằng "tất cả các nguyên tắc hoạt đồng đều dựa trên cơ sở có đi có lại, song chúng ta sẽ chờ đợi trước khi đưa ra quyết định".

Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cho biết Nga sẽ gia hạn lệnh cấm vận đối với các mặt hàng thực phẩm trong trường hợp nếu EU quyết định tiếp tục trừng phạt chống Nga thêm 6 tháng nữa. Phát biểu trên kênh truyền hình "Nước Nga 24", Phó Thủ tướng Dvorkovich nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga không những không mang lại “quả ngọt” cho phương Tây, mà giờ đây còn mang lại “trái đắng” và đẩy EU vào thế "tiến thoái lưỡng nan".

Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich

Tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế tại Nga do các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây khiến châu Âu thiệt hại 100 tỷ euro và mất hơn 2 triệu việc làm. Đánh giá này nêu trong báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế Áo (WIFO),

Ngày 7/8/2014, Nga áp dụng các biện pháp trừng phạt - đáp trả phương Tây, trong đó cấm nhập khẩu cá và các sản phẩm từ cá, thịt và các sản phẩm từ thịt, sữa và các sản phẩm sữa, rau củ và trái cây từ Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu (EU), Na Uy và Australia.

Trước đó, EU vừa đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt chống Nga cho đến hết tháng 1/2016. Bên cạnh đó, phương Tây cũng quyết định kéo dài các biện pháp hạn chế quan hệ với Crimea và Sevastopol thêm một năm nữa. Ngoài ra, Montenegro, Albania, Iceland, Na Uy, Liechtenstein và Ukraine cũng gia hạn lệnh cấm thị thực đối với công dân Nga cho đến ngày 15/9.

Tờ The New York Times thì bình luận rằng quyết định của EU về việc gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế chống Nga thêm 6 tháng "là nhằm giảm nhẹ những căng thẳng xung quanh cuộc đàm phán gay gắt liên quan đến vấn đề Hy Lạp và cuộc khủng hoảng nợ công, vốn có thể sẽ tạo cho Nga cơ hội chia rẽ sự đồng thuận của EU trong việc giải quyết cuộc xung đột Ukraine".

Tờ The New York Times nhắc lại những nỗ lực của Moscow nhằm ngăn chặn việc kéo dài lệnh trừng phạt, dù chỉ là tại một nước thành viên nào đó của EU. Và chỉ cần một quốc gia thành viên trong EU tỏ ra “ủng hộ” Nga, lơi lỏng trừng phạt, chắc Nga sẽ lấn tới và giành chiến thắng.

Cuối cùng The New York Times ghi nhận thực tế có một số quốc gia trong EU không còn mặn mà với các chiến dịch trừng phạt Nga, trong đó có Hy Lạp, Cyprus, Hungary. Moscow đang ra sức "ve vãn" các quốc gia này.

Nội dung được thẹc hiện qua tham khảo nội dung từ tờ báo Độc Lập (Nga), một trong những tờ báo có lượng truy cập lớn nhất tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet