Nga: Có 27 nguyên thủ quốc gia tham dự lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống các nước Azerbaijan, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, chủ tịch nước Việt Nam, chủ tịch Tập Cận Bình… sẽ tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Ông Yuri Ushakov (bên phải)

RIA Novosti dẫn lời Trợ lý tổng thống Nga, Yuri Ushakov cho biết các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Phát xít sẽ diễn ra từ ngày 7-9/5 tại Moscow, sẽ có 27 nguyên thủ quốc gia trên thế giới tham dự sự kiện này.

Cũng theo ông Yuri Ushakov, Tổng thống các nước Azerbaijan, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Venezuela, chủ tịch nước Việt Nam, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình… sẽ tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Ngoài ra, còn có Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova.

Một vị khách được chờ đợi nhất- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ đến Moscow. Dự kiến, ông sẽ có cuộc hội đàm song phương với Tổng thống Putin vào ngày 8/5.

Trợ lý Tổng thống Yuri Ushakov tiết lộ thêm, tổng cộng sẽ có 40 đại diện của các quốc gia và các tổ chức quốc tế  tham dự sự kiện này. Mỹ sẽ cử Đại sứ tại Nga, John Tefft, Pháp và Italia cũng cử Bộ trưởng ngoại giao tham dự lễ kỷ niệm.

"Toàn bộ các cơ quan ngoại giao, tất cả các đại sứ tại Nga đều được mời đến dự sự kiện trọng đại này", ông Ushakov cho biết.

Trước đó, Chánh văn phòng tổng thống Nga, Sergei Ivanov cho biết đã có 25 nguyên thủ quốc gia và một số tổ chức quốc tế xác nhận tham gia lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

Trong tháng Tư, nguyên thủ một số nước như Mỹ, Ba Lan, Phần Lan, Hàn Quốc, Montenegro, Israel, Bulgaria, Moldova, Lithuania, Latvia, Estonia đã “thẳng thừng” từ chối đến Moscow vào ngày 9/5.

Thủ tướng Đức, Angela Merkel cũng từ chối đến Moscow vào ngày 9/5 vì tình hình ở phía Đông Ukraine. Tuy nhiên, bà sẽ đến thăm Moscow vào ngày 10/5 và cùng với Tổng thống Putin đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh.

Mới đây nhất, Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko và Tổng thống Uzbekistan, Islam Karimov cũng đã từ chối đến Moscow tham dự sự kiện này.

Cuộc duyệt binh quân sự kỷ niệm lần thứ 70 Chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại sẽ được tổ chức tại 26 thành phố của Nga.

Sẽ có 14.000 binh sĩ, 194 xe bọc thép các loại, 150 máy bay và trực thăng và các loại vũ khí, khí tài quâ sự khác sẽ tham gia duyệt binh tại Quảng trường Đỏ trong ngày 9/5. Buổi lễ bắt đầu vào lúc 10h sáng giờ Moscow.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet