Nga có bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm lãnh thổ Syria

Tuệ Minh (lược dịch)

Phát biểu trong buổi phỏng vấn trên kênh Ren-TV vào hôm qua (13/3), Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Larov tuyên bố, nước này có bằng chứng về việc Thổ Nhĩ Kỳ cho quân đội xâm phạm lãnh thổ Syria.

Ông Lavrov gọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới giữa nước này và Syria là “sự gặm nhấm”. Đây được xem là “sự đối đầu” mới nhất giữa Moscow và Ankara kể từ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom của Nga ở gần biên giới với Syria hồi tháng 11/2015.

“Thổ Nhĩ Kỳ từng tuyên bố nước này có quyền tạo dựng một số khu vực an toàn bên trong lãnh thổ Syria. Theo các dữ liệu của chúng tôi, Ankara trên thực tế đã đưa quân vào những nơi này. Việc làm này không khác gì một hành động xâm lược lén lút”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược Syria. 

Cũng trong buổi trả lời phỏng vấn, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, Moscow ủng hộ việc Liên Hợp Quốc mời đại diện của lực lượng người Kurd tham gia vào cuộc đàm phán hòa bình giải quyết xung đột ở Syria, bất chấp sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Larov cho biết thêm, Nga sẵn sàng phối hợp hành động với Mỹ trên chiến trường Syria nhằm đẩy lui IS khỏi thành phố Raqqa.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang ở hai bên đối lập trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua ở Syria. Quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng từ sau khi máy bay Nga bị bắn rơi, vụ việc mà Tổng thống Putin gọi là “đâm sau lưng”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan không đưa ra lời xin lỗi và khẳng định rằng máy bay nga đã vi phạm không phận nước này cũng như phớt lờ mọi cảnh báo.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet