Nga có quyền đáp trả hệ thống tên lửa Mỹ tại châu Âu

Đức Dũng

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Moscow có quyền đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu (tại căn cứ không quân Deveselu, Romania).
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Moscow có quyền đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu (tại căn cứ không quân Deveselu, Romania).

"Dựa trên tình hình hiện tại, rõ ràng Nga vẫn có quyền đưa ra biện pháp đáp trả", bà Zakharova nhấn mạnh trên truyền hình.

Ngoài ra, bà Zakharova cũng cho biết cách đây vài năm, tại một hội nghị chuyên đề quy mô lớn với sự tham gia của nhiều chuyên gia quân sự và đại diện từ Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, giới phân tích và ngoại giao cùng đại diện từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Nga đã đề nghị xem xét việc coi thế nào là đơn phương xây dựng và phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa.

“Nếu xét trên quan điểm ngoại giao hay các đề xuất cụ thể do phương Tây đưa ra, Nga đã làm tất cả nên không có gì phải tự trách mình và Moscow hoàn toàn có quyền đưa ra biện pháp đáp trả”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 12/5, Mỹ kích hoạt hệ thống lá chắn tên lửa châu Âu (tại căn cứ không quân Deveselu, Romania), bất chấp cảnh báo của Nga rằng, động thái này sẽ đe dọa đến hòa bình của Trung Âu.

Cho dù Lầu Năm Góc ngay sau đó đã tuyên bố, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được triển khai tại châu Âu không có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga.

Mục đích chính của việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu là để chống lại mối đe dọa tên lửa từ Iran.

Theo Lầu Năm Góc, hiện nay Iran đang phát triển và triển khai các tên lửa đạn đạo, vì vậy Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác để bảo vệ mình khỏi những mối đe dọa trên.

Phản ứng trước động thái trên của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga cho hay, chương trình tên lửa của Iran không có khả năng đe dọa các nước NATO tại châu Âu và gọi động thái của Mỹ là một sai lầm. Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định, sự vi phạm hiệp ước này đang ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Tass, Lenta.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet