Nga có thể cấp quyền công dân cho người Ukraine

MINH THU (lược dịch)

Một nhóm nghị sĩ Nga cho rằng nhiều người Ukraine đang gặp phải khó khăn khi muốn đổi sang quốc tịch Nga, do đó, họ sẽ đề xuất cắt bớt thủ tịch hành chính để nhanh chóng cấp quyền công dân.

Chính Đảng Nước Nga công bằng và nhà lãnh đạo Sergey Mironov đã đề xuất dự thảo trên.

“Hàng ngàn người dân Ukraine gặp rắc rối với các thủ tục hành chính đã bị chối từ cấp quốc tịch Nga. Chính quyền Ukraine đối xử với những người dân nước này chọn cách sang Nga sinh sống là những công dân hạng hai. Dự thảo của chúng tôi sẽ làm thay đổi tình hình và giúp người dân Ukraine từ bỏ tư cách công dân mà họ không muốn”, nghị sĩ Oleg Nilov chia sẻ trong bài phỏng vấn với nhật báo Izvestia.

Một cặp vợ chồng từ miền đông Ukraine tới Cơ quan di trú liên bang Nga xin tị nạn. 

Trước nỗi lo sợ chiến tranh, hàng trăm ngàn người dân Ukraine đã di chuyển sang Nga kể từ khi cuộc xung đột tại 2 thành phố miền đông nước này là Lugansk và Donetsk bùng phát. Tuy nhiên, rất khó có thể đưa ra con số chính xác số người dân Ukraine đang sinh sống ở Nga bởi hai quốc gia này áp dụng chế độ miễn thị thực. Vào mùa thu năm ngoái, Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergey Lavrov cho rằng con số này đã vào khoảng 1 triệu người.

Trong thời gian qua, các quan chức Nga đã thi hành hàng loạt chính xác giảm bớt những khó khăn cho người di cư Ukraine.

Điển hình, hồi tháng 8/2014, Cơ quan di trú liên bang Nga đã cho phép công dân Ukraine kéo dài thời gian miễn thị thực từ 90 ngày lên 180 ngày. Ngoài ra, công dân Ukraine cũng sẽ không bị phạt nếu như vi phạm các lỗi nhỏ trong quy định nhập cư.

Tuy nhiên, nhiều chính trị gia cho rằng việc người dân Ukraine đổ xô sang Nga có thể ảnh hưởng xấu tới nước này. Thậm chí, nghị sĩ Roman Khudyakov thuộc Đảng Dân chủ tự do Nga (LDPR) đã đề xuất dự thảo cắt khoản trợ cấp cho người di cư trong trường hợp họ từ chối nhận việc làm mà trung tâm tuyển dụng Nga yêu cầu.

Hồi tháng 6/2014, Chánh Văn phòng Tổng thống Nga, ông Sergey Ivanov đã tới thăm một trại tị nạn ở vùng Rostov và đề xuất cấp quốc tịch Nga cho những đứa trẻ được ra trên lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ những đứa trẻ là con của các cặp vợ chồng người Nga mới được cấp quốc tịch Nga. Do đó, cho tới nay, đề xuất của ông Ivanov vẫn chưa được thông qua. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Izvestia - một tờ báo ngày có số lượng phát hành cao ở Nga. Hiện Công ty Truyền thông Gazprom đã mua lại tờ Izvestia. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet