Nga có thể đóng tàu sân bay vào năm 2019

Đào Cảnh (Lược dịch)

Đến năm 2019, ngành công nghiệp đóng tàu của Nga sẽ có đủ khả năng kỹ thuật để đóng tàu sân bay trang bị cho Quân đội Nga.
Nhà máy đóng tàu Phương Bắc, Nga.

Tuyên bố trên do ông Aleksey Rakhmanov, Chủ tịch tập đoàn đóng tàu thống nhất Nga (OSK) đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Russia-24 ngày 27/12.

Trước đó, người đứng đầu OSK cho biết tập đoàn này đang xem xét các khả năng đóng tàu sân bay ở xưởng đóng tàu phương Bắc.

Tàu sân bay Kuznhetsov của Nga

“Nếu như nói về các khả năng kỹ thuật thì sau khi hoàn thành các công tác cải tiến, đến đầu năm 2019 chúng tôi sẽ có đủ khả năng kỹ thuật để sản xuất các tàu có lượng giãn nước lớn, cho dù đó là tàu dân sự hay quân sự, trong đó có các tàu sân bay”- Rakhmanov khẳng định.

Theo Rakhmanov, OSK có đủ tất cả các thẩm quyền cần thiết để bắt đầu sản xuất tàu mang trực thăng tương tự như mẫu Mistral mà Pháp từ chối giao cho Nga.

Hiện nay, trong biên chế của quân đội Nga mới chỉ có 1 mẫu tàu sân bay duy nhất là tàu “Nguyên soái Kuznhetsov”. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng khẳng định rằng vấn đề đóng tàu sân bay sẽ chỉ được đưa ra bàn luận sớm nhất là sau 5 năm nữa. Chương trình trang bị vũ khí quốc gia đến năm 2020 không đề cập đến việc đóng tàu sân bay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet