Nga có thể “nuốt chửng” NATO trong vòng 60 giờ

Đức Dũng (lược dịch)

Đó là tuyên bố của Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Carpenter khi trả lời phỏng vấn tờ báo Mỹ The Weekly Standard.
Nga có thể “nuốt chửng” NATO trong vòng 60 giờ (Ảnh minh họa)

Ông Michael Carpenter, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là người phụ trách các vấn đề liên quan đến Nga, Ukraine và khu vực Á – Âu khẳng định rằng báo cáo của RAND (Trung tâm chính sách quốc phòng thuộc Quỹ Nghiên cứu An ninh Quốc gia), trong đó chỉ ra rằng quân đội Nga có thể đánh chiếm thủ đô của các nước Baltic trong vòng chưa đầy ba ngày, đang trở nên đúng.

"Tôi nghĩ rằng từ thời điểm RAND đưa ra báo cáo tình hình vẫn không thay đổi nhiều" – ông Carpenter cho biết.

Theo ông Carpenter, lợi thế chính của Nga là vấn đề địa lý: "Nếu Nga tấn công vũ trang các nước vùng Baltic, nước này có lợi thế rõ ràng về mặt địa lý và thời gian… Chúng tôi đang nghiên cứu về vấn đề này, qua đó, chúng tôi sẽ triển khai quân đội và thiết bị để ngăn chặn hiệu quả xâm lược từ phía Nga”.

Từ ngày 6/6, tại Ba Lan, các nước NATO bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn diễn ra trong vòng 10 ngày, theo đánh giá đây là cuộc tập trân lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh và gây ra phản ứng tiêu cực từ phía Nga.

Trong tháng Bảy tới, hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ được tổ chức tại Warsaw, Ba Lan, tại Hội nghị này, các nước NATO sẽ lên kế hoạch để giải quyết các vấn đề về tăng cường biên giới quốc phòng ở sườn phía đông của NATO. Trong đó, NATO sẽ triển khai các đơn vị quân đội với số lượng 500.000 binh sĩ.

Trước đó, tướng Petr Pavel, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO đã từng cảnh báo rằng, NATO không đủ khả năng bảo vệ 3 nước thành viên Baltic có vị trí địa lý giáp Nga là Litva, Latvia và Estonia. Moscow sẽ có thể xâm chiếm 3 nước thành viên NATO này trong vòng hai ngày.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet